บางกอก อาร์ต เบียนนาเล 2018 (Bangkok Art Biennale 2018) 
2018年曼谷艺术双年展

ปีนี้นับเป็นปีแห่งการยกระดับการจัดงานศิลปะในเมืองไทยอย่างแท้จริง จากการจัดงานระดับชาติก้าวสู่การจัดงานระดับบนานาชาติหรือเบียนนาเล ที่มีการเชื้อเชิญศิลปินทั่วโลกมาร่วมแสดงผลงานเป็นประจำทุกๆ 2 ปี สำหรับกรุงเทพฯ ในฐานะเมืองหลวง ประเดิมการจัดงานเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติครั้งแรกนี้ ในชื่อว่า บางกอก อาร์ต เบียนนาเล 2018 (Thailand Art Biennale 2018) … อ่านต่อ

อลังการสนามไชยสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่สวยที่สุด (Splendid ‘Sanam Chai’ : Bangkok’s Most Magnificent Subway Station)
最壮观最优美之地铁站——萨纳差站

ขณะเดินลงบันไดเลื่อนเข้าสู่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสนามไชยซึ่งเตรียมจะเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2562 มาถึงชั้นโถงผู้โดยสารและสถานที่จำหน่ายตั๋วโดยสาร ไม่ว่าใครต่างก็ถูกสะกดให้ตื่นตะลึงจนอุทาน “ว้าว” ในความวิจิตรตระการตาแสนคลาสสิกของศิลปกรรมไทย … อ่านต่อ

ไทยแลนด์ เบียนนาเล,กระบี่ 2018 (Thailand Biennale, Krabi 2018)
2018年泰国甲米双年展

งานมหกรรมศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ ‘เวนิส เบียนนาเล’ ที่เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ถือเป็นงานแสดงศิลปะระดับโลกที่เป็นต้นแบบให้กับหลายๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วยโดยประเทศไทยเพิ่งมีโอกาสจัดงานแสดงศิลปะระดับนี้ขึ้นที่กรุงเทพฯ และกระบี่เป็นครั้งแรก  … อ่านต่อ

ระบบการเชื่อมโยงความสุนทรียะของสมอง (A Brainy Workout)
大脑里欢快跳动的音符

การเดินทางของตัวโน้ตที่เป็นมากกว่าความสุนทรียะ แต่คือระบบการเชื่อมโยงของสมอง “เล็งมือ พับนิ้ว ค้างไว้ หายใจ ออกเสียง” นี่ไม่ใช่ Safety Instruction ของสายการบิน หากคือ 1to5 Brain Exercise by Fingers เทคนิคปลดล็อกปล่อยพลังความสุขและเสียงหัวเราะ … อ่านต่อ

คอกม้า แกลเลอรี่ศิลปะ (Art in an Unexpected Place)
马厩艺术画廊

Samoens เป็นเมืองเล็กๆ ที่มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 2,300 คน ตั้งอยู่ในเทือกเขาแอลป์ ประเทศฝรั่งเศส เป็นที่นิยมของนักเดินป่าและเล่นสกี รวมทั้งมีประเพณีการตัดหินประติมากรรมและงานศิลปะ … อ่านต่อ

หลงเล่ห์ เสน่ห์ตะวันออก (Oriental Charms)
迷人的东方特色

เรื่องราวของ แฟนนี่ โลโมนิเยร์ (Fanny Laumonier) ดีไซเนอร์เครื่องประดับชาวสวิสที่ผันตัวมาเป็นนักออกแบบเครื่องประดับอย่างจริงจัง … อ่านต่อ

 
เส้นทางเครื่องเทศ (The Spice Route) 
香料之路

เมื่่อ 2,000 ปีก่อนคริสต์ศักราชฝั่งมะละบาร์ของอินเดียเป็นแหล่งปลูกเครื่องเทศที่สำคัญ และเครื่องเทศค่อยๆ เข้าสู่ครัวไทยตามการอพยพโยกย้ายของชาวอินเดียสู่แหล่งต่างๆในย่านเอเชียอาคเนย์ และรวมถึงการค้ากับต่างประเทศด้วยอีกทางหนึ่ง … อ่านต่อ

งานศิลป์จิตรกรรมระดับตำนาน วราวุธ ชูแสงทอง (Legendary Artwork Warawoot Shusaengthong)
绘画艺术的传奇

พระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่อัญเชิญขึ้นปกวีสมายล์ฉบับนี้ เกิดขึ้นจากการรังสรรค์ฝีแปรงของอาจารย์ระดับเทพ วราวุธ ชูแสงทองศิลปินระดับตำนานของวงการศิลปะ ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินของไทยหลายคน … อ่านต่อ

 

เปิดกรุห้องผ้าแห่งราชสำนัก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร (The Thai Royal Court Couture: on show at the Bangkok National Museum) 
曼谷国家博物馆 皇宫服饰展览开放

แฟชั่นอาภรณ์หรูหลายหลากมักมีที่มาจากวิจิตรภูษาพัสตราภรณ์แห่งราชสำนักนับแต่สมัยอยุธยาเรื่อยมาจนกระทั่งถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ราชอาณาจักรสยามนั้นเลื่องชื่อว่าเป็นชัยภูมิการค้าระหว่างประเทศที่สำคัญแห่งภูมิภาคเอเชียมาไม่ต่ำกว่าหกศตวรรษแล้ว … อ่านต่อ 

เมื่อศิลปินจับคู่เต้นรำ (Artist Meets “Dancing Partner”)
当艺术家配对跳舞

ใครๆ ก็เล่นเฟซบุ๊กหรือไลน์เพื่อสื่อสัมพันธ์กับผู้คนมากมายแต่สำหรับ ศิริพจน์ จำเริญวิทย์ สถาปนิกศิลปินชาวไทยที่ไปเติบโตและทำงานอยู่สวิตเซอร์แลนด์ โซเชียลเน็ตเวิร์กกลายเป็นแรงบันดาลใจในงานศิลปะอย่างน่าทึ่ง … อ่านต่อ 

พื้นที่นี้เพื่อใคร … ในงานเวนิส เบียนนาเล (Who is this space for … at Venice Biennale?)
“空间”为谁所用?…威尼斯双年展当艺术家配对跳舞

“การขาด…พื้นที่สาธารณะ (Free Space) สะท้อนความสัมพันธ์ที่แตกแยกระหว่างสถาปัตยกรรมกับชุมชนที่ไม่อาจหาคำตอบอันเหมาะสมมาตอบสนองความต้องการ ซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาเมืองอย่างมาก เวนิส เบียนนาเล จึงเป็นเวทีนำเสนอแง่มุมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง” Paolo Baratta ประธานการจัดงานได้กล่าวไว้ … อ่านต่อ 

ปรมาจารย์ศิลปะสีน้ำมัน สมาน คลังจัตุรัส (Master of Oil Paintings Saman Klangchaturat)
油画大师 塞玛·克朗乍拉

พระบรมสาทิสลักษณ์อันงดงามของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ที่อัญเชิญขึ้นปกนิตยสารวีสมายล์ฉบับนี้ รังสรรค์โดยศิลปินชั้นครู สมาน คลังจัตุรัส บุรุษเลือดอีสาน ผู้ทุ่มเทแรงกาย แรงใจและชีวิตทั้งหมดเพื่องานอันเป็นที่รัก … อ่านต่อ

ปกใหม่ไทยสมาล์ (THAI Smile Cover, Creative Art of Collage Thai Smile)
Thai Smile新封面拼贴画的创意艺术

คอลลาจ (Collage) คือ ลักษณะของวิธีการหรือเทคนิคในการสร้างสรรค์งานศิลปะอีกรูปแบบหนึ่ง โดยการใช้รูปภาพ พื้นผิวทั้งที่เป็นแบบจริงหรือแบบที่ทำจำลองขึ้นเข้ามาใช้ในผลงานโดยการปะติดผิวต่างๆ เหล่านั้นลงบนภาพก่อเกิดเป็นงานสร้างสรรค์ที่น่าสนใจ … อ่านต่อ 

ชวนพิศจิตรกรรมฝาผนัง (Magnificent Murals at the National Museum Bangkok)
宏伟的壁画帕那空国家博物馆

กรุงเทพมหานครมีพิพิธภัณฑ์แทรกตัวอยู่ทุกหัวระแหง ทว่าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร จัดเป็นหอศิลป์สำหรับประชาชนแห่งแรกและแห่งเดียวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมได้ถึงวันละ 1,000 คน … อ่านต่อ