พุชการ์ สีสันเทศกาลอูฐ
(Colorful Camel Fair at Pushkar)
世界上最大的骆驼集市之一 —— 印度普什卡骆驼节将在印度普什卡沙漠上举办

1 ใน 10 เทศกาลโด่งดังที่สุดในโลก

ความงดงามตามธรรมชาติเคยร้องเรียกให้เราเข้าไปสัมผัส ชื่นชม และเก็บเกี่ยวความสุขจนอิ่มหนำมาแล้ว ทว่าความสวยงามที่มนุษย์รังสรรค์ขึ้นมานั้นก็เย้ายวนใจให้นักเดินทางต่างกแดนอยากลิ้มลองสักครั้งเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในชีวิตได้เหมือนกัน

งานเทศกาลอูฐ (Pushkar Camel Fair) งานที่เปลี่ยนภาพเมืองพุชการ์จากความเงียบสงบให้กลับมาคึกคัก มีสีสันสดใสอย่างน่าสนุกสนาน คือไฮไลต์ที่น่าดูน่าชมเป็นอย่างยิ่ง เมื่อมาเยือนพุชการ์ (Pushkar) เมืองเล็กๆ อันเก่าแก่ที่สุดของอินเดีย เมืองที่มีภูมิทัศน์งดงามลงตัวตั้งอยู่ล้อมรอบทะเลสาบศักดิ์สิทธิ์ซึ่งนักเดินทางทั่วโลกต่างยกให้เป็นเมืองไม่ควรพลาด หากได้มีโอกาสเดินทางมายังรัฐราชสถานเพื่อสัมผัสความสวยงามทางธรรมชาติและความเป็นอยู่อันเรียบง่ายของชาวเมือง

ในอดีตชาวพื้นเมืองอาศัยพื้นที่เหล่านี้เพียงเพื่อค้าขายแลกเปลี่ยนเหล่าสัตว์อย่างม้า วัว และอูฐ เมื่อสัตว์มีปริมาณมากขึ้นในเวลาต่อมาบวกกับปัจจัยต่างๆ ที่ส่งเสริมให้อูฐมีบทบาทต่อชุมชน ในที่สุดจึงปรับมาเป็นเทศกาลใหญ่อลังการโดยมีเจ้าอูฐเป็นตัวสร้างชื่อเสียงและรายได้ให้กับผู้คนในท้องถิ่น ทำให้ชาวอินเดียจากเมืองอื่นๆ รวมไปถึงนักเดินทางและบรรดาช่างภาพจากทั่วโลกตั้งใจเดินทางมาสัมผัสสีสันงานนี้ด้วยตัวเอง

ใครที่มีโอกาสไปร่วมงานนอกจากจะได้ขี่อูฐชมวิถีชีวิตคนทะเลทรายแบบใกล้ชิดแล้วยังจะได้ชมกิจกรรมประจำปี ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งแข่งอูฐ การประกวดแต่งอูฐสวยงาม การละเล่นกีฬาท้องถิ่นที่จัดให้นักท่องเที่ยวร่วมแข่งขัน ขอแนะนำให้ชมระบำอูฐชนิดที่ทำให้เราลืมภาพอูฐทะเลทรายที่เคยเห็นในทีวีหรือจากที่อื่นๆ ไปเลย

ภายในงานจะพบกับบรรดาร้านค้าขายของจำนวนมากที่พร้อมใจกันนำสินค้ามาวางจำหน่าย ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋า ถ้วยชาม ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ มองไปทางใดก็ละลานตาไปหมด แต่เรายังรู้สึกสนุกและมีรอยยิ้มกว้างขึ้นได้อีก เมื่อพบกับภาพนักเดินทางมาเที่ยวงานเลือกใส่เสื้อผ้าสีสันแสบทรวงเรียกว่าจัดเต็มทุกเฉดสีแห่งความสดใส ซึ่งแน่นอนว่าสีสันของนักท่องเที่ยวช่วยยกระดับความคึกคักสนุกสนานของงานให้เพิ่มยิ่งขึ้น และสิ่งนี้เองที่ทำให้เรามีอะไรต่อมิอะไรให้ถ่ายรูปเยอะแยะหลากหลายไปหมดทั้งภาพอูฐเดินอวดโฉมไปมา ภาพตลาดชาวบ้านกับข้าวของแปลกหูแปลกตา สีสันที่สวยงามทั้งเสื้อผ้าและรอยยิ้มของผู้มาเยือน​ ซึ่งทั้งหมดแทบทำให้เราลืมสภาพอากาศร้อนสุดขั้วไปได้สนิทใจ

งานเทศกาล Pushkar Camel Fair จัดขึ้นเป็นประจำในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนของทุกปี ส่วนวันเวลานั้นไม่แน่นอน ซึ่งจัดขึ้นประมาณหนึ่งสัปดาห์โดยในปี 2018 ทางเมืองพุชการ์ได้ประกาศออกมาแล้วว่าจะจัดขึ้นตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน ถึงวันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน นี้

การเดินทางไปร่วมสนุกกับเทศกาลอูฐ เมืองพุชการ์ เราสามารถบินตรงสู่อินเดียด้วยสายการบิน THAI Smile ปลายทางสนามบินเมืองชัยปุระ (Jaipur) วิธีที่สะดวกที่สุดคือ หารถประจำทางตรงจากเมืองชัยปุระสู่พุชการ์ได้เลย แต่วิธีที่ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งควรหารถเช่าที่มีคนขับ (หากสามารถหาข้อมูลติดต่อไว้ก่อน พร้อมบอกแพลนการเดินทางกับคนขับ นัดหมายตกลงรายละเอียดต่างๆ ให้เรียบร้อยจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด) โดยระยะทางจากชัยปุระไป
พุชการ์ประมาณ 150 กิโลเมตร

การเดินทางแต่ละครั้งนั้น ถ้าไม่นับรูปธรรมอย่างภาพถ่ายที่เราสามารถเก็บเป็นที่ระลึกแล้ว ยังมีประสบการณ์ความทรงจำอันแสนประทับใจที่เมืองเล็กๆ ที่มีมนต์เสน่ห์แห่งอินเดียอย่างพุชการ์ แอบมอบให้เราพกกลับมาใคร่ครวญคิดถึงได้ไม่รู้จบ

Colorful Camel Fair at Pushkar 
One of the ten most famous events around the globe is happening in Pushkar 

Pushkar is a quaint town, one of the oldest in India, with amazing beautiful scenery surrounded by a holy lake in Rajasthan state. This quiet town becomes alive during the Annual Pushkar Camel Fair, a colorful spectacle with local visitors and tourists flocking from around the world, especially renowned photographers.

In the past Pushkar was a trading place of camels, horses and cows. But with the growing number of camels creating more income for the locals, the camels became als a touristic attraction drawing visitors from all over. The camel fair is now not only about trading but also a lively carnival of camel races, camel decorating contests and a colorful shopping fest with hundreds of handicraft stalls selling bright fabrics, trinkets, jewelry, clothes, bags and household items among others. The atmosphere is full of fun and excitement so that one might forget about the heat in the desert.

Pushkar Camel Fair is held annually October-November depending on the Hindu Calendar (similar to Loy Kratong festival in Thailand following the lunar calendar). The fair lasts about one week and this year it will be held from November 15-23, 2018.

There is a direct flight from Thailand to Jaipur by THAI Smile. The most convenient way to reach Pushkar is by the local bus. But highly recommended is to rent a car with a local driver (prior contact and appointment). The distance from Jaipur to Pushkar is about 150 kilometers.

This one-in-a lifetime experience of witnessing the color, the spectacle of the exciting carnival plus the incredible photo op will leave you mesmerized by this charm of India.

世界上最大的骆驼集市之一 —— 印度普什卡骆驼节将在印度普什卡沙漠上举办

 

普什卡是印度最古老的小镇,小镇依山绕湖而建,是游客不可错过的一个旅游胜地。普什卡小镇景色优美,全镇 人生活朴素。小镇每年举办年度节日盛会——普什卡骆驼节,节日给这个小镇增添了欢庆气氛。

过去,普什卡小镇是一个牲口集市,随着牲口数量的增多以及骆驼的需求量大幅攀升,形成了如今盛大的骆驼节,增加了当地居民的收入。当今普什卡骆驼节是世界上最大的骆驼集市之一,吸引全球游客纷至沓来,体验盛会的无穷魅力。

游客除了能骑骆驼来感受沙漠的快乐,还能体验集市的其他活动,即赛骆驼、骆驼装扮比赛、骆驼舞及其传统体育比赛等,给游客留下难忘的印象。

骆驼节通过展销种类繁多的服装、装饰品及日用品等吸引游客观赏采购,游客们也装扮的十分华丽时尚,增添了节日的喜庆气氛。在摄影师眼中,简直是一场视觉的盛宴。五彩缤纷的普什卡,让前来的游客忘却了旅途的炎热。

“骆驼节”通常是每年10月或11月举办的为期约一周的盛会,2018年普什卡宣布将于11月15-23日举办。

从泰国搭乘泰国微笑航空直达印度斋浦尔机场,再转巴士前往普什卡小镇,路程大约150公里。不过我们建议游客租一辆车并与汽车司机约定好行程。

每一次出行,游客可以开阔眼界、增长见识并留下美好记忆。骆驼节也不例外,能让游客充分感受异域风情魅力的印度普什卡文化。