เยือนนราธิวาส มนต์เสน่ห์แห่งแดนใต้
(Explore the Enchanting Narathiwas in Deep South)
那拉提瓦府,南部之魅力

ไม่ไปไม่รู้ ไม่ดูไม่เห็น นี่คือนิยามของนราธิวาส ซึ่งหากใครไม่เคยไปเยือนจะไม่รู้เลยว่าจังหวัดนี้โดดเด่นน่าเที่ยวแค่ไหน เพราะนอกจากจะเป็นหนึ่งในจังหวัดใต้สุดแดนสยาม มีพรมแดนติดกับมาเลเซียแล้ว นราธิวาสยังมีธรรมชาติที่งดงามและวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ ชวนให้ต้องมนต์เสน่ห์อย่างยิ่ง

Words & Photos: Chaton Chokpattara

การเดินทางไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ของนราธิวาสนั้นไม่ยากโดยเฉพาะกรุงเทพฯ บินตรงสู่นราธิวาสใช้เวลาแค่ชั่วโมงกว่าๆ ก็ได้สดชื่นกับกลิ่นอายทะเลแล้ว โดยในอำเภอเมืองมีหาดทรายชายทะเลให้ท่องเที่ยหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นหาดนราทัศน์ ชายหาดที่สวยที่สุดของจังหวัด ทอดตัวยาวไกลสุดสายตา อีกทั้งงามละมุนด้วยเม็ดทรายละเอียดและแนวสนอันร่มรื่น หรือหาดบ้านทอน ชายหาดสงบ น้ำทะเลสีฟ้าใส มีหมู่บ้านประมงที่มีเรือกอและจอดเรียงรายให้ชมอย่างใกล้ชิด ตลอดจนอ่าวมะนาวที่โค้งยาวกว่า 4 กิโลเมตร สลับคั่นด้วยโขดหินน้อยใหญ่ โดยมีด้านหนึ่งติดกับพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ ส่วนบริเวณริมหาดมีสวนรุกขชาติและทิวสนให้พักผ่อนเอนกาย

สำหรับคนที่รักธรรมชาติป่าเขาลำเนาไพรเป็นชีวิตจิตใจ ออกนอกเมืองไปที่นี่ก็มีน้ำตกปาโจ น้ำตกใหญ่กลางพงไพรชุ่มชื้นของอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี ที่เป็นน้ำตกหลายชั้น ชั้นแรกมีขนาดใหญ่และสวยที่สุดเพราะเป็นผาหินลาดชันลงมากว่า 60 เมตร น้ำหลากไหลให้ลงเล่นได้ตลอดปี

นอกจากนี้ยังมีป่าพรุสิรินธร, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา และสวนวาเลนไทน์พันธุ์ไม้ให้เที่ยวชมอย่างเพลิดเพลินด้วย

เริ่มที่ป่าพรุสิรินธร หรือป่าพรุโต๊ะแดง เป็นผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์บนเนื้อที่กว่า 120,000 ไร่ ที่มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าพรุเป็นสะพานไม้ยาว 1,200 เมตร ให้เดินเข้าไปชมและหอสูงดูวิวเบื้องล่างได้ ส่วนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา เป็นผืนป่าที่สมบูรณ์มากอีกแห่งหนึ่ง มีลักษณะเป็นป่าดิบชื้นซึ่งถือได้ว่ากว้างและใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรมลายูจนได้ฉายา แอมะซอนแห่งเอเชีย ที่สำคัญเป็นถิ่นอาศัยของนกเงือกหลากหลายชนิด สำหรับสวนวาเลนไทน์พันธุ์ไม้นั้นเป็นสวนเพาะพันธุ์กระบองเพชร (แคคตัส) เพื่อส่งออกและเที่ยวชมใหญ่ที่สุดในภาคใต้ มีกระบองเพชรหน้าตาแปลกๆ ออกดอกสีสันสวยงามนับร้อยชนิดให้ชมและช้อปกลับบ้าน

ในเวลาเดียวกัน ด้านวัฒนธรรมและวิถีชีวิตชุมชม นราธิวาสก็มีมนต์เสน่ห์ให้สัมผัสอย่างเต็มอิ่ม โดยเฉพาะที่วัดชลธาราสิงเห หรือวัดพิทักษ์แผ่นดินไทย เป็นวัดสำคัญหมุดหลักปักเขตแดนไทย-มาเลเซีย มีจุดเด่นอยู่ที่ลักษณะสถาปัตยกรรมแบบภาคใต้ที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตก ภายในวัดมีศาลาธรรมเก่าแก่ลวดลายงดงาม พร้อมพิพิธภัณฑ์วัตถุโบราณของท้องถิ่น รวมทั้งพระอุโบสถเก่าสมัยรัชกาลที่ 5 ที่อลังการด้วยจิตรกรรมฝาผนังฝีมือชั้นครู

จากมนต์เสน่ห์วัดไทย มาสัมผัสมนต์เสน่ห์ของมัสยิดกันบ้าง ที่นี่มีมัสยิด 300 ปีอันเลื