ทะเลบัวแดง แสนโรแมนติก ณ บึงหนองหาน อุดรธานี  
(Romantic Red Lotus Sea in Udon Thani)
乌隆府之浪漫侬韩红莲湖

เมื่อพูดถึงคำว่าโรแมนติก หลายคนคงจะนึกถึงภาพของหาดทราย สายน้ำ ทิวไม้โอนเอนยามตะวันลับขอบฟ้า หรือม่านหมอกบนขุนเขาสูง หากทว่ายังมีอีกหนึ่งสถานที่ทางภาคอีสานของไทยที่แสนโรแมนติก นั่นคือ “ทะเลบัวแดง” ณ บึงหนองหาน อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ซึ่งต้อนรับผู้คนให้ไปเยือนในช่วงฤดูหนาวของแต่ละปี … อ่านต่อ

เที่ยวย่างกุ้ง มหานครแห่งความรัก
(Travel to Yangon – The City of Love)
观光爱之都——仰光

ย่างกุ้ง อดีตเมืองหลวงอันรุ่งเรืองของเมียนมา ปัจจุบันเจริญรุดหน้าไปมากและกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวห้ามพลาดของคนทั่วโลก โดยยังคงโดดเด่นด้วยพระมหาเจดีย์ชเวดากอง รวมถึงวัดอีกหลายแห่งซึ่งทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ แต่ในยามเดียวกัน เมืองแห่งนี้ก็มีตึกรามบ้านช่องสไตล์โคโลเนียลจากยุคอาณานิคมอังกฤษให้ชื่นชมอย่างมากมาย โดยมีแม่น้ำย่างกุ้งในบรรยากาศโรแมนติกเป็นฉากหลังอันงดงาม สร้างความรักและประทับใจให้กับผู้คน คนแล้วคนเล่า … อ่านต่อ

ส่องพิกัดหวาน สถานที่โรแมนติก
(Romantic Destinations in Focus)

วาเลนไทน์มาเยือน ตอกเตือนให้เราคิดถึงการท่องเที่ยวไปบนเส้นทางความรักและความโรแมนติก โดยเฉพาะเมืองไทยมีสถานที่พักกายพักใจวางตัวโดดเด่นท่ามกลางบรรยากาศแห่งสีสันอันสดใสและหวานละมุนอยู่มากมาย ชวนให้หลงใหลและรู้สึกผ่อนคลายตลอดกาล ดังพิกัดของสถานที่แสนโรแมนติกในภาคต่างๆ ของเมืองไทย 5 แห่งนี้ … อ่านต่อ

เยือนนราธิวาส มนต์เสน่ห์แห่งแดนใต้
(Explore the Enchanting Narathiwas in Deep South)
那拉提瓦府,南部之魅力

‘ไม่ไปไม่รู้ ไม่ดูไม่เห็น’ นี่คือนิยามของนราธิวาส ซึ่งหากใครไม่เคยไปเยือนจะไม่รู้เลยว่าจังหวัดนี้โดดเด่นน่าเที่ยวแค่ไหน เพราะนอกจากจะเป็นหนึ่งในจังหวัดใต้สุดแดนสยาม มีพรมแดนติดกับมาเลเซียแล้ว นราธิวาสยังมีธรรมชาติที่งดงามและวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ ชวนให้ต้องมนต์เสน่ห์อย่างยิ่ง … อ่านต่อ

ปั่นเที่ยวรอบเกาะ ลัดเลาะริมน้ำเจ้าพระยา 
(Bicylcle Tour Around Rattanakosin Island, along Chao Phraya River) 
骑单车环岛 欣赏湄南河

สายลมเย็นชื่นในช่วงฤดูหนาว เหมาะกับการปั่นจักรยานเที่ยวย่านเก่ากรุงเทพฯ เพื่อสัมผัสกับความงามของเมืองรอบเกาะรัตนโกสินทร์อย่างยิ่ง โดยเฉพาะสองล้อปั่นแบบพับสะดวก สามารถซอกซอนไปตามตรอกแคบและลัดเลาะริมน้ำเจ้าพระยาได้ ก็ยิ่งทำให้มองเห็นกรุงเทพฯ ตระการตาในมุมมองใหม่ๆ … อ่านต่อ 

ท่องเส้นทางแสวงบุญ
คงคา
พาราณสีอิสิปตนมฤคทายวัน
(Pilgrimage to Ganges – Varanasi – Sarnath) 
游朝圣路线——恒河–瓦拉纳西–鹿野苑

สายการบินไทยสมายล์เที่ยวบินปฐมฤกษ์ กรุงเทพฯ–พาราณสี ใช้เวลาราว 3 ชั่วโมงครึ่ง พาคณะผู้บริหารสายการบินและผู้เดินทาง นำโดย พระเมธีวชิโรดม (ว. วชิรเมธี) ผ่านแม่น้ำคงคาอันศักดิ์สิทธิ์ของอินเดีย สู่ ‘พาราณสี’ เมืองที่สวยงามและมีสถานะเป็นดินแดนทางศาสนาที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ก่อนจะเริ่มต้นภารกิจจาริกแสวงบุญท่ามกลางความสงบงาม … อ่านต่อ 

เกาสง มหัศจรรย์เมืองหลากสีสันแห่งเอเชีย  
(Kaohsiung: The Colourful City of Asia)

เกาสง หมุดหมายของนักท่องเที่ยวที่มีความสวยงามผสมผสานระหว่างความเก่าแก่และทันสมัย เป็นเมืองท่าที่มีชื่อเสียงของไต้หวัน โดยวางตัวอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ … อ่านต่อ

อ่างขาง สวนสวรรค์พรรณไม้สีชมพู 
(Angkhang, Pink Floral Paradise) 
安康山之自然粉林花国

สายลมหนาวพัดพรูมาสร้างความเย็นฉ่ำให้ดงดอยในภาคเหนือของไทยอีกครั้งแล้ว โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ดินแดนแห่งภูเขาสูงสลับซับซ้อนดั่งปราการธรรมชาติ อาบอิ่มด้วยทะเลหมอก ดอกไม้ และอากาศสดชื่น โดยหนึ่งในดอยสูงอันงดงามและเชื้อเชิญให้อยากไปเที่ยวชมดอกพญานางเสือโคร่งสีชมพูบานสะพรั่งก็คือ ดอยอ่างขาง … อ่านต่อ

ราชประสงค์ สวรรค์ของนักท่องเที่ยวใจกลางกรุงเทพมหานคร 
(Ratchaprasong – Tourists’ Paradise in the Heart of Bangkok)
拉差帕颂商业街——曼谷中央之旅游

ย่านราชประสงค์อันมีสี่แยกเป็นจุดตัดระหว่างถนนราชดำริ ถนนพระราม 1 และถนนเพลินจิตนั้น ถือเป็นหัวใจหลักของกรุงเทพฯ หรือ The Heart of Bangkok ที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี ทั้งในฐานะศูนย์กลางของธุรกิจ การท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์อันมีสีสัน โดยเฉพาะการมาเยือนเพื่อกิน ดื่ม เที่ยว ช้อปปิ้ง พร้อมไหว้ขอพรพระพรหมเอราวัณอันศักดิ์สิทธิ์ จนได้ชื่อว่าที่นี่คือสวรรค์ของนักท่องเที่ยวแห่งเอเชีย … อ่านต่

พนมเปญ เสน่ห์แห่งเมืองประวัติศาสตร์ 
(Historically-Rich Phnom Penh)
历史魅力无穷之金边

พนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา หลังจากฟื้นฟูสู่ความเจริญและเติบโตด้านเศรษฐกิจแบบก้าวกระโดด เมืองทั้งเมืองจึงเริ่มมีสีสันของความทันสมัย แต่ก็ยังคงโดดเด่นด้วยเสน่ห์แห่งความเป็นเมืองประวัติศาสตร์ ให้ได้ตามรอยไปสัมผัสครั้งแล้วครั้งเล่า … อ่านต่

อลังการงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ณ อุบลราชธานี เมืองแห่งดอกบัวงาม 
(Elaborate Candle Procession in Ubon Ratchathani)

งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดอุบลราชธานีเทศกาลงานบุญเข้าพรรษาอันขึ้นชื่อลือชาที่สุดในประเทศ จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี โดยปี 2562 นี้ ยิ่งเลิศล้ำอลังการด้วยขบวนแห่เทียนเข้าพรรษาจากตัวแทนและสถาบันต่างๆ มากมาย สร้างความตราตรึงใจให้กับทุกผู้คน ในโอกาสเดียวกัน ยังเป็นปีที่ ‘สายการบินไทยสมายล์’ ได้มีส่วนร่วมในการอัญเชิญเทียนพระราชทานมาร่วมงานประเพณีเป็นครั้งที่ 4 พร้อมกับสนับสนุนทีมนักศึกษาจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ในการแสดงพลังความศรัทธาแกะสลักเทียนพรรษาอย่างงดงามในนาม ‘วัดแสนสุข’ เพื่อร่วมขบวนแห่เป็นครั้งแรก ท่ามกลางขบวนแห่อันวิจิตรตระการตาสมแห่งคุณค่าในการสืบสานงานประเพณีนี้มาอย่างยาวนาน … อ่านต่

งามงานศิลป์ ถิ่นเชียงราย 
(Chiang Rai: The City of Art)
精美艺术胜地——清莱

เชียงราย เมืองที่รายล้อมด้วยทิวเขาและมีห้วยน้ำลำธารไหลลัดเลาะหล่อเลี้ยงวิถีชีวิต ไม่ว่าจะยืนอยู่มุมไหน เขาสูงและสายน้ำก็มักปรากฏให้ผู้มาเยือนได้ซึมซับภาพความงามนั้นไว้ในความทรงจำเสมอ เชียงรายจึงนับเป็นจุดหมายหนึ่งที่นักท่องเที่ยวต่างอยากมาเยือน … อ่านต่

ภูเก็ตหลากรส 
(Multi-Charm Phuket)
多彩普吉

ภูเก็ต เกาะที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย ฉายา ไข่มุกแห่งอันดามัน เปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย ทั้งทะเลสวย น้ำใส หาดทรายขาว ธรรมชาติสมบูรณ์ และยังอาบอิ่มด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ สถาปัตยกรรม โดยเฉพาะในย่านเก่า รวมทั้งวัดวาอาราม อันหลอมรวมจากวัฒนธรรมผสมผสานของคนท้องถิ่นและต่างถิ่นมาอย่างยาวนาน ทำให้ภูเก็ตในดินแดนใต้นี้เป็นภูเก็ตหลากรสอันชวนหลงใหลและน่าไปเยือนตลอดเวลา … อ่านต่อ

ฮ่องกงเที่ยวล่าสุด 
(A Joyful Twist of Hong Kong)
香港最近旅程

ฮ่องกงเป็นหนึ่งในจุดหมายสุดฮอตของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพราะทั้งเมืองเต็มไปด้วยความหลากหลายดังที่แอนโทนี บอร์เดน เชฟนักเขียนชาวอเมริกันชื่อดังเคยกล่าวไว้ว่า ฮ่องกงนั้นน่าตื่นตา มันผสมผสานทั้งความเป็นเมืองที่ทันสมัย อาหารอร่อย และให้ความรู้สึกของความเป็นนักผจญภัย ดังนั้นไม่ว่าจะไปเยือนฮ่องกงกี่เที่ยว ก็มักได้รับอรรถรสไม่ซ้ำกัน ยิ่งเที่ยวล่าสุดในช่วงเทศกาลลดทั้งเกาะ ฮ่องกงยิ่งมอบความรู้สึกสนุกขึ้นอีกหลายเท่า ทั้งการเที่ยวในย่านฮอตฮิตตลอดกาลและย่านใหม่สุดฮิป … อ่านต่อ

พิพิธภัณฑ์คำปุน งามสง่าผ้าทอเมืองอุบลฯ 
(Khampun Museum)
康邦博物馆,乌汶雅致织物

อุบลราชธานี เมืองงามนามดอกบัว มีเพียงสืบทอดประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าและวัฒนธรรมอันงดงามมายาวนานกว่า 200 ปีเท่านั้น หากยังเป็นเมืองที่วางตัวอยู่ทางตะวันออกสุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้มองเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นก่อนพื้นที่ใดๆ จนก่อเกิดเป็นแรงบันดาลใจประทับลงบนผ้าทอเอกลักษณ์ประจำจังหวัด ภายใต้ชื่อ ‘ผ้ากาบบัวแสงแรก’ โดยครูมีชัย แต้สุจริยา ผู้ก่อตั้ง ‘พิพิธภัณฑ์คำปุน’ และ ‘บ้านคำปุน’ … อ่านต่อ

กิน ดื่ม พัก ไปกับเมืองอุบลฯ 
(Dine, Drink and Stay in Ubon Ratchathani)
乌汶吃喝玩乐指南

นอกจากร่วมชมงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาอันยิ่งใหญ่ตระการตา ซึ่งจัดช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี ในจังหวัดอุบลราชธานี และแวะเยือนพิพิธภัณฑ์คำปุนกับบ้านคำปุน แลนด์มาร์กสำคัญของเมืองแห่งนี้แล้ว ที่นี่ก็ยังมีสถานที่สำหรับกิน ดื่ม พัก หลายแห่งที่ไม่ควรพลาดด้วยเช่นกัน … อ่านต่อ

ตลาดน้ำ วิถีไทยบนสายน้ำ
(Floating Market: Thai Way of Life on Waterways)

แม่น้ำลำคลองผูกพันกับวิถีคนไทยมายาวนาน จากการตั้งถิ่นฐานของผู้คนริมแม่น้ำในสมัยก่อน โดยมีการสัญจรทางน้ำเป็นหลักจนก่อให้เกิดตลาดน้ำ พื้นที่ที่พ่อค้าแม่ค้าพายเรือบรรทุกสินค้ามาซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน สร้างเสน่ห์แห่งวิถีไทยบนสายน้ำมาถึงทุกวันนี้ … อ่านต่อ

ผจญภัยหัวใจสีเขียว เที่ยว “สตูล” 
(Satun For Geo Lovers)
沙敦的绿色之旅

การท่องเที่ยวผจญภัย คือหนึ่งในรูปแบบของการท่องเที่ยว เพื่อสัมผัสประสบการณ์อันน่าตื่นเต้นในสถานที่แปลกใหม่ ซึ่งโลกกว้างใหญ่มองเป็นของขวัญไว้ให้ ดังเช่นแหล่งธรรมชาติอันสวยสดงดงามที่ “จังหวัดสตูล” ซึ่งเปิดต้อนรับคนที่มีหัวใจสีเขียวได้เข้าไปเที่ยวผจญภัยอย่างสนุกสนานเต็มที่ … อ่านต่อ

ฮารีรายอ รอยยิ้ม ความสุข และการท่องเที่ยว 
(Hari Raya … Time for Joy, Jubilation and Journey)
斋节——微笑、幸福及旅游之

การท่องเที่ยวนั้นถือเป็นการเปิดโลกทัศน์อย่างหนึ่ง เพราะได้สัมผัสทั้งโลกกว้าง วัฒนธรรมอันหลากหลาย และวิถีชีวิตผู้คนในแง่มุมต่างๆ เฉกเช่นการมาท่องเที่ยวเมืองแสนน่ารักอย่างมาเลเซีย ในช่วงเวลาแห่งความสุขของเทศกาล “ฮารีรายอ” … อ่านต่อ

ผีตาโขน จากศรัทธาสู่ประเพณีที่สุดแห่งเลย 
(Phi Ta Khon … Ghosts and Spirits Roam the Streets)
黎府之信仰传统节日——

อีสาน ดินแดนกว้างใหญ่ไพศาล ที่ซึ่งวิถีชีวิต วัฒนธรรม และธรรมชาติ ผสมกลมกลืนเป็นหนึ่งดีว ภูมิภาคนี้จึงมีประเพณีและการละเล่นตลอดทั้งปี ดังเช่นที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย มีงานบุญใหญ่ประจำปีไม่เหมือนใคร นั่นคือ “เทศกาลผีตาโขน” โดยรวมเข้ากับประเพณีงานบุญหลวง งานบุญบั้งไฟ ซึ่งมีพิธีแห่บั้งไฟขอฝน และขบวนแห่ผีตาโขนสร้างความครื้นเครง … อ่านต่อ

เที่ยวสวนผลไม้ อัศจรรย์ตะวันออก 
(Here Comes Fruit Feast of the East)
东部奇妙的果园之旅

ช่วงนี้บรรดาสวนผลไม้ในจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด กำลังคึกคักด้วยผลผลิตแห่งฤดูกาลอย่างทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง ลางสาด ฯลฯ ทำให้ชาวสวนหลายแห่งเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวได้ช้อปและชิมกันแบบ ‘บุฟเฟ่ต์’ แต่นอกจากช้อปและชิมแล้ว หากผู้มาเยือนยังได้เข้าไปสัมผัสชีวิตชาวสวน และสนับสนุนการท่องเที่ยววิถีชุมชนในเชิงอนุรักษ์ไปดวย ก็ยิ่งจะมีคุณค่าไม่น้อย … อ่านต่อ

ทะเลใส หาดทรายขาว สวรรค์บนเกาะหลีเป๊ะ 
(Blue Sea, White Beaches, The Paradise of Lipe)
利普岛海水沙滩之天堂

เรือเร็วฝ่าคล่นท้องทะเลอันดามันสะท้อนสีน้ำเงินอมเขียวภายใต้ผืนฟ้าเจิดจ้าเพื่อมุ่งสู่เกาะหลีเป๊ะ เกาะเล็กๆ ที่มีความยาวจากหัวจรดท้ายเกาะเพียง 3 กิโลเมตรเท่านั้น หากทว่างดงามราวสวรรค์บนเกาะทีเดียว … อ่านต่อ

ขอนแก่น เมืองแห่งดอกคูนและเสียงแคน
(Khon Kaen: The City of Golden Shower Flowers and Bamboo Music)
孔敬——链花与排竹笙声之城

ในส่วนผสมอันกลมกล่อมของความดั้งเดิมกับความทันสมัยในด้านต่างๆ ของจังหวัดขอนแก่น โดยเฉพาะด้านศิลปหัตถกรรมท้องถิ่นกับความเป็นศูนย์กลางทางนวัตกรรมและธุรกิจในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมืองแห่งดอกคูนเสียงแคนนี้ ยังเติมเต็มความสุขในวันพักผ่อนด้วยแหล่งท่องเที่ยว อาหารการกิน และสีสันแห่งฤดูกาลอีกด้วย … อ่านต่อ 

ปั่นตามรอยเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค 
(On Two Wheels Along the Royal Route)

ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒ รัฐบาลได้เชิญชวนประชาชนร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารคเพื่อให้ได้ชื่นชมพระบารมี และถวายพระพรชัยมงคลโดยพร้อมเพรียงกัน … อ่านต่อ

เที่ยวเจิ้งโจว ดินแดนแห่งอารยธรรมพันปี
(Zhengzhou: The Land of Millennia-old Civilisation)
游历千年文明郑州

แผ่นดินจีนไม่ได้เพียงกว้างใหญ่ไพศาลเท่านั้น หาดทว่ายังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอันงดงามและทรงคุณค่า หนึ่งนั้นคือเจิ้งโจว ดินแดนแห่งอารยธรรมพันปีที่มีแม่น้ำฮวงโหหรือแม่น้ำเหลือง แม่น้ำที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของประเทศไหลผ่าน … อ่านต่อ

เซ็นทรัลภูเก็ต ช้อปปิ้งเหนือระดับ ครบทุกประสบการณ์
(Central Phuket: The Ultimate in Shopping for Every Fulfilling Experience)
尚泰普吉,物,全方位体

ภูเก็ต เกาะสวรรค์แห่งดินแดนใต้ ไม่ได้เป็นเพียงแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกเดินทางมาเพื่อการพักผ่อนตากอากาศเท่านั้น หากทว่ายังเป็นจุดหมายแห่งการจับจ่ายและใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน นี่จึงเป็นที่มาของการเปิดตัวโฉมใหม่ของศูนย์การค้า เซ็นทรัล ภูเก็ต เพื่อให้เป็นแลนด์มาร์กแห่งการใช้ชีวิตมีระดับแห่งใหม่ใจกลางเมืองภูเก็ต ซึ่งพร้อมตอบสนองทั้งการช้อปปิ้ง การใช้ชีวิต ที่ครบทุกไลฟ์สไตล์ในจุดหมายเดียว … อ่านต่อ

ภูเก็ต ไข่มุกแห่งอันดามัน
(Phuket: The Pearl of the Andaman)
安达曼之明珠——普吉

ภูเก็ต ชื่อนี้คือสวรรค์ในใจของใครหลายคนเพราะนอกจากจะเป็นเกาะใหญ่ที่สุดแล้ว ยังเปรียบเสมือนไข่มุกเม็ดงามแห่งทะเลอันดามันทางภาคใต้ของไทย ด้วยมีความงามพร้อมทั้งหาดทราย ชายทะเล สายลมแสงแดด และเกลียวคลื่นสำหรับการไปพักผ่อนนอนเล่นในช่วงฤดูร้อนอย่างยิ่ง … อ่านต่อ

รับปีใหม่ไทย สดใสสงกรานต์ 4 ภาค
(Songkran in 4 Regions)
泰国四地区宋干节,清爽迎接泰国新年

‘ปีใหม่’ มีความหมายสำหรับใครหลายคน เพราะเป็นห้วงเวลาแห่งความสุขและการเริ่มต้นสิ่งใหม่ในชีวิต ทว่าปีใหม่สากลกับปีใหม่ไทยนั้นไม่ตรงกัน เพราะปีใหม่สากลคือวันที่ 1 มกราคม ส่วนปีใหม่ไทยตรงกับช่วง ‘เทศกาลสงกรานต์’ วันที่ 13-15 เมษายน ซึ่งเป็นวันหยุดราชการด้วย ผู้คนจึงถือโอกาสนี้กลับภูมิลำเนาเพื่อไปรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ ทำบุญตักบาตรและเล่นสาดน้ำคลายร้อนกันอย่างสนุกสนาน เทศกาลสงกรานต์ของไทยจึงมีเอกลักษณ์โด่งดังไปทั่วโลก … อ่านต่อ

หลากสีสันในกัลกัตตา
(The Myriad Colours of Kolkata)
加尔各答之多彩艳丽

อ่านต่อ

เสน่ห์ลาวใต้ ไม่ไปไม่รู้
(Charming Southern Laos)
挝南部,魅力无穷

ลาวคือหนึ่งในประเทศอาเซียน ซึ่งยังมีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ที่สุด ความงามของป่าดงพงไพร สายน้ำ ภูเขา และหลากวัฒนธรรม ล้วนเป็นเสน่ห์ไม่สิ้นสุด ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกให้ไปเยือน โดยเฉพาะภูมิภาคลาวใต้ … อ่านต่อ

หรรษาหน้าร้อนที่ กระบี่ และ พังงา 
(A Sun-Soaked Getaway in Krabi and Phang Nga)
夏季甲米及攀牙之欢悦

หน้าร้อนนี้ถึงเวลาที่จะได้พาตัวและหัวใจ ออกไปสนุกสุขสันต์ริมชายหาดสวยๆ ฟังเสียงคลื่นคลอเคลียผืนทรายขาวสะอาดในจังหวัดทางภาคใต้อย่าง ‘กระบี่และพังงา’ สวรรค์แห่งทะเลอันดามัน กันอีกครั้ง … อ่านต่อ

หลบร้อนผ่อนคลายไปกับ ‘พัทยา
(The Sights and Sounds of Sunny Pattaya)
到芭堤雅避暑休

เมื่อพูดถึงทะเลใกล้กรุงสำหรับหลบร้อนผ่อนคลาย ทุกคนคงจะต้องนึกถึง ‘พัทยา’ เมืองทอ่งเที่ยวตากอากาศที่สวยงามทั้งชายหาด ท้องทะเล สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ รวมถึงแสงสีและการช้อปปิ้งยามราตรี ซึ่งไปกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อ … อ่านต่อ 

เกาะสวรรค์แห่งท้องทะเลไทย 
(Thailand’s Top Island Paradises)

หาดทรายขาวสะอาดและความงดงามบน 8 เกาะของท้องทะเลไทย คือที่สุดแห่งความล้ำค่า อันเป็นของขวัญยิ่งใหญ่จากธรรมชาติที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้คนทั่วโลกมาท่องเที่ยวและดื่มด่ำสัมผัสอย่างมีความสุขในทุกฤดูกาล … อ่านต่อ 

หลงเสน่ห์ ชัยปุระ มหานครแห่งสีชมพู 
(Charming Jaipur, the Pink City) 
沉醉粉红城斋浦尔之魅力

อินเดียเป็นประเทศแห่งอารยธรรมอันยิ่งใหญ่ ประกอบด้วยหลายเมืองที่สวยงาม ซึ่งใครๆ ต่างก็อยากเดินทางไปเยือนโดยเฉพาะยามนี้ เห็นจะไม่มีเมืองไหนในอินเดียที่ชวนให้หลงเสน่ห์และน่าไปสัมผัสเท่ากับเมืองชัยปุระ (Jaipur) อีกแล้ว … อ่านต่อ

หนึ่งวันดีๆ ที่นครลำปาง 
(One Fine Day in Lampang)
南邦之一日闲游

หากมีเวลาหนึ่งวัน สำหรับพักผ่อนและใช้เวลาเนิบช้าอย่างมีความสุข ก็ต้องเช็กอินไปที่เมืองสงบงามอย่าง ‘ลำปาง’ นี้เลย เพราะอยู่ไม่ไกลจากเชียงใหม่ และน่าสนใจไม่แพ้กัน … อ่านต่อ

จากดงดอยสู่ดวงดาว กาแฟใต้ร่มเงาไม้ในป่าเหมี้ยง
(Pa Miang: Coffee in the Shade)
巴明山之树荫下咖啡,走向闻名世界之路

จากอดีตที่เคยเป็นดงดอกฝิ่นและป่าเลื่อนลอย วันนี้ดอยป่าเหที้ยงแห่งบ้านแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง เหนือจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,000 เมตร แปรเปลี่ยนเป็นไร่กาแฟปลูกสลับกับชาโบราณ ภายใต้ร่มเงาไม้ใหญ่อย่างแมคาเดเมีย เพื่อช่วยฟื้นคืนความสมบูรณ์ให้กับผืนป่า ต้นน้ำ และหน้าดินอีกครั้ง … อ่านต่อ 

หยุดรักไว้ที่ พินอูลวิน
(In love with Pyin Oo Lwin)
让爱停留在彬乌伦

ท่ามกลางบรรยากาศอันอบอวลด้วยความรักของเดือนกุมภาพันธ์ มีเมืองแห่งหนึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแสนโรแมนติกซ่อนตัวอยู่ในขุนเขา ซึ่งอยากชวนให้ไปสัมผัส รับรองว่าทุกคนจะต้องหลงรัก เมืองแห่งนี้ก็คือ ‘เมืองพินอูลวิน’ … อ่านต่อ

กิน เที่ยว ช้อป และพักผ่อนสบาย ที่หาดใหญ่ 
(Eat, Play, Stay, Shop in Hat Yai)
在合艾,舒适吃住玩

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ชุมทางสำคัญของภาคใต้ ไม่ได้เป็นเพียงแค่ศูนย์รวมทางเศรษฐกิจและการเค้าเท่านั้น หากทว่ายังเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวอันมีจุดหมายปลายทางครบเครื่องทั้งเรื่องอาหารอร่อย ของช้อปปิ้งลานตา สถานที่ผ่อนคลายโดดเด่น และแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย ทำให้หาดใหญ่คือมหานครแห่งความสุขในการ “กิน เที่ยว ช้อป และพักผ่อนสบาย” อย่างแท้จริง … อ่านต่อ

สวนสวรรค์แห่งดอกไม้ 
(Heavenly Flower Wonderlands)

ดอกไม้สัญลักษณ์แห่งความสดชื่นอ่อนหวาน บานสะพรั่งส่งกลิ่นหอมและสร้างสีสันท่ามกลางธรรมชาติกว้างใหญ่ เนรมิตทั่วทุกถิ่นดินแดนให้งดงามดั่งสวนสวรรค์บนผืนโลก … อ่านต่อ

สวีทหวานท่ามกลางฉางซา 
(A Sweet Holiday in Changsha)
长沙,度过甜蜜时光

มีคนบอกว่า หากรักใครให้ชวนไป ‘ฉางซา’ เพราะบรรยากาศของสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งของเมืองนี้ มีความโรแมนติกแทรกซอนอยู่กับความงดงามของธรรมชาติและวัฒนธรรมโบราณอันล้ำค่า สมกับฉายาที่ว่า สวรรค์บนดินที่เอื้อมมือถึง … อ่านต่อ 

รักหมดใจ ให้หมด เลย’ 
(Lovely Loei)
倾心地爱上你——黎府

เมื่อนึกถึงจังหวัดเลย หลายคนคงนึกถึง ‘3 ภูมรกตแห่งเมืองเลย’ อย่างภูกระดึง ภูหลวง และภูเรือ เป็นตัวแทนความงามทางธรรชาติ หากทว่าความจริง เลยยังมีสถานที่ทางธรรมชาติอื่นๆ ให้ไปท่องเที่ยวอีกมากมาย จนทำให้ตกหลุมรักได้อย่างหมดใจ … อ่านต่อ 

เที่ยวเพลินใจในเกาสง 
(A Good Time in Kaohsiung)
高雄愉快之旅

ไต้หวัน เป็นหนึ่งในเกาะน่าเที่ยวของเอเชียที่มีความโดดเด่นปรากฏอยู่ในหลายเมือง รวมถึง ‘เกาสง’ เมืองท่าสุดชิคที่ภายในเมืองมีความเก๋ไก๋และขรึมขลังผสมผสานกันอย่างกลมกลืน … อ่านต่อ

หนาวนี้ที่เชียงใหม่ 
(Chiang Mai for the Winter)
冬季就在清

เชียงใหม่ เมืองหลวงแห่งล้านนาที่งดงามด้วยสายหมอก ดอกไม้งาม และยอดภูสูง ห่มคลุมด้วยคลื่นความหนาวตั้งแต่ปลายปีถึงต้นปี เป็นดินแดนของคนรักธรรมชาติ รวมถึงนักเดินป่าผจญภัยไต่ดอย … อ่านต่อ

ทริปหรรษากัวลาลัมเปอร์ 
(Mughal Magnificence in Kuala Lumpur)
吉隆坡欢乐之旅

หนึ่งในเมืองหลวงติดอันดับน่าไปเยือนที่สุดในโลก ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีก็คือ กัวลาลัมเปอร์ เพราะนอกจากจะเป็นหมุดหมายยอดฮิตของนักท่องเที่ยวแล้ว เมืองแห่งนี้ยังมีความทันสมัยกลมกลืนอยู่กับความหลากหลายทางศิลปะและวัฒนธรรมอันเป็นเสน่ห์ที่ชวนให้สนุกสุขสันต์ไม่เสื่อมคลาย แม้จะมีเวลาไปเที่ยวด้วยทริปสั้นๆ ก็ตาม … อ่านต่อ

นิยามแห่งความสุข ณ แม่ฮ่องสอน 
(The Wonders of Mae Hong Son)
夜丰颂之愉悦定义

แม่ฮ่องสอน นอกจากมีภูเขาสลับซับซ้อนล้อมรอบและหมอกปกคลุมตลอดทั้ง 3 ฤดู สมกับฉายาเมืองสามหมอกแล้ว ยังเป็นดินแดนแห่งดอกไม้งาม ธรรมชาติบริสุทธิ์ ผสานกลิ่นอายวัฒนธรรมไทยใหญ่ที่หยั่งรากลึกมาหลายร้อยปี ทำให้เมืองแห่งนี้ใครไปสัมผัสก็ต้องประทับใจกับความสุขแบบเรียบง่ายอย่างแท้จริง … อ่านต่อ

ปักหมุดสุดขอบฟ้าตะวันออก 
(Wonderful Light Destinations)

ดวงอาทิตย์ขึ้นและลง หมุนวนไปในทุกวัน จากวันสู่เดือน จวบบรรจบปี ปีแล้วปีเล่าเมื่อโมงยามแห่งการเริ่มต้นปีมาเยือน มักตอนเตือนให้ผู้คนคิดถึงการออกเดินทางครั้งใหม่เสมอ เฉกเช่นแสงแรกแห่งดวงอาทิตย์ ฉายประกายสีทองเรืองรองยามเช้าสุดขอบฟ้าตะวันออก อันเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการเริ่มต้นท่องไปในสถานที่แสนงดงาม ท่ามกลางทัศนียภาพตระการตาอีกครั้ง … อ่านต่อ

โตนเลสาบ 
(Tonle Sap, Cambodia’s Water World) 

柬埔寨之水上领域——洞里

หากเมืองพระนคร คือผลงานชิ้นเอกอันสะท้อนให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองสูงสุดของอารยธรรมขอมโบราณแล้ว โตนเลสาบ เวิ้งน้ำกว้างไกลทางทิศใต้ที่ได้อยู่เฝ้าดูการก่อกำเนิด และการแตกดับของนครโบราณแห่งนี้มานานนับพันปี ก็อาจนับเป็นการรังสรรค์ของเหล่าทวยเทพที่ก่อร่างสร้างวัฎจักรแห่งธรรมชาติอันน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดแห่งหนึ่งบนผืนแผ่นดินกัมพูชา … อ่านต่อ

สัมผัสสวรรค์กลางอ่าวไทย เสน่ห์แห่งเมืองร้อยเกาะ  
(Paradise in the Gulf of Thailand: Appeal of 100-Islands City)
岛城之魅力,泰国湾之天堂

“เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ” เป็นคำขวัญประจำจังหวัดที่บ่งบอกตัวตนของสุราษฎร์ธานี ได้เป็นอย่างดี เพราะจังหวัดแห่งนี้เลื่องลือทั้งอาหารอร่อย ศิลปวัฒนธรรมเลอค่า และธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะท้องทะเลสีคราม ว่ากันว่าสวยงามดั่งสวรรค์ เหมาะจะล่องเรือโล้คลื่นไปสัมผัสอย่างยิ่ง … อ่านต่อ 

ความรื่นรมย์ที่ซ่อนเร้นของ บาร์ลับ’ ในปีนัง
(The Hidden Charm of Penang’s Secret Bars)
槟城隐蔽乐趣之秘密酒吧

ปีนังบนเกาะปีนัง ดินแดนไข่มุกแห่งบูรพาทิศของมาเลเซีย ซึ่งเต็มเปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์อันหลากหลาย นอกจากเมืองหลวงสวยงามอย่างจอร์จทาวน์ ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลก อาคารสไตล์ชิโน–โปรตุกีสที่โดดเด่น สตรีทอาร์ตที่ดึงดูดสาสยตาและร้านรวงเก๋ๆ ให้เลือกชิมและช้อปแล้ว กล่าวได้ว่า ความรื่นรมย์อีกอย่างหนึ่งของที่นี่คือ บาร์ลับ (Hidden Bar)   ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางในเวลานี้ … อ่านต่อ 

มหัศจรรย์ในสายลมหนาว ถึงคราวเยือนเมืองอุบลฯ
(Ubon Ratchathani Beckons in Wonderful Winter)
风之绝妙,乌汶府之游

เมื่อสายลมหนาวมาเยือน หลายคนต่างก็รอคอยเพื่อออกไปพบกับความงดงามของทะเลหมอก ดอกไม้ และสายน้ำ ในช่วงหนาวเย็นที่สุดของรอบปี โดยเฉพาะในภาคอีสานอย่างจังหวัดอุบลราชธานี เมืองสวยสุดขอบแดนตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีลมหนาวโบกสะบัดอย่างทั่วถึง … อ่านต่อ 

เมืองมุมไบ ซึมซับประวัติศาสตร์ผ่านเรื่องราววีรบุรุษ
(Gandhi’s Museum)

甘地博物馆

มุมไบ หรือ บอมเบย์ เมืองท่าเก่าแก่ที่มีความสำคัญของอินเดีย ทั้งยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน ดินแดนที่เต็มไปด้วยร่องรอยจารึกประวัติศาสตร์สำคัญ เป็นศูนย์กลางการต่อสู้เพื่อเอกราชของมหาตมะ คานธี บุคคลสำคัญผู้ทรงอิทธิพลของโลก … อ่านต่อ

พุชการ์ สีสันเทศกาลอูฐ
(Colorful Camel Fair at Pushkar)

世界上最大的骆驼集市之一 —— 印度普什卡骆驼节将在印度普什卡沙漠上举办

ความงดงามตามธรรมชาติเคยร้องเรียกให้เราเข้าไปสัมผัส ชื่นชม และเก็บเกี่ยวความสุขจนอิ่มหนำมาแล้ว ทว่าความสวยงามที่มนุษย์รรังสรรค์ขึ้นมานั้นก็เย้ายวนใจให้นักเดินทางต่างแดนอยากลิ้มลองสักครั้งเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในชีวิตได้เหมือนกัน … อ่านต่อ

ความผูกพันแห่งวิถีชีวิต
(Tranquil Way of Life at Inle Lake) 

茵莱湖大自然与人文景致的完美结合

ภาพของทิวเขาสลับซับซ้อนตั้งตัวเรียงรายอยู่ล้อมรอบผืนทะเลสาบขนาดใหญ่ที่คอยโอบอุ้มผืนน้ำแห่งนี้ไว้ จนเกิดความอุดมสมบูรณ์ที่ยังคงส่งต่อเรื่องราวความผูกพันระหว่างผู้คนและสายน้ำ …​ อ่านต่อ

นก … นักเดินทางอิสระ
(Fascinating Feathers) 

鸟儿-自由旅行者

ความงดงามของสิ่งมีชีวิตตัวเล็กในผืนป่ากว้างใหญ่ เสน่ห์แห่งสีสันของนกหลากสายพันธุ์ ชวนให้เราหลงใหล … อ่านต่อ

เชียงราย มีอะไรมากกว่าที่คิด
(Chiangrai Beyond Expectations)

清莱,比你想象中的更有魅力

สำรวจตัวเองว่าเป็นนักท่องเที่ยวสายไหน เวลาไปเที่ยวชอบทำอะไร แล้วหยิบไอเดียเหล่านี้ไปวางแผนเดินทางเที่ยวเชียงรายกันเลย … อ่านต่อ 

ป่าสนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
(The Largest Pine Forest in Thailand: Ban Wat Chan Royal Project)

泰国最大的松树林班瓦占皇家项目(BanWatChan Royal Project)

ใครเลยจะรู้ว่ามีสวรรค์ของผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ซ่อนตัวรอคอยการมาเยือนจากนักเดินทางอยู่ทุกฤดูกาล … อ่านต่อ