ฮารีรายอ รอยยิ้ม ความสุข และการท่องเที่ยว
(Hari Raya … Time for Joy, Jubilation and Journey)
斋节——微笑、幸福及旅游之

การท่องเที่ยวนั้นถือเป็นการเปิดโลกทัศน์อย่างหนึ่ง เพราะได้สัมผัสทั้งโลกกว้าง วัฒนธรรมอันหลากหลาย และวิถีชีวิตผู้คนในแง่มุมต่างๆ เฉกเช่นการมาท่องเที่ยวเมืองแสนน่ารักอย่างมาเลเซีย ในช่วงเวลาแห่งความสุขของเทศกาล “ฮารีรายอ”

Words & Photos: Chaton Chokpattara

ฮารีรายอ (Hari Raya) เป็นวันสำคัญของพี่น้องชาวมุสลิม เทียบได้กับวันขึ้นปีใหม่ แต่ปีหนึ่งมีฮารีรายอ 2 ครั้ง กำหนดตามปฏิทินอิสลาม ครั้งแรกของปีเรียกว่า “อีดิลฟิตรี” เป็นวันเฉลิมฉลองหลังการถือศีลอดยาวประมาณ 1 เดือน โดยชาวมุสลิมจะไม่กินอาหารใดๆ ในเวลากลางวัน อีกทั้งยังลดละเลิกกิเลสต่างๆ และไปละหมาดอย่างสม่ำเสมอ หลังจบการถือศีลอดแล้วนับอีกประมาณ 2 เดือน ก็จะเข้าสู่ฮารีรายอครั้งที่ 2 เรียกว่า “อีดิลอัฎฮา” คล้ายกับวันอีดิลฟิตรี แต่มีการเชือดสัตว์ต่างๆ เพื่อบริจาคทานด้วย

ในช่วงเทศกาลฮารีรายอในมาเลเซียเหมือนกับฮารีรายอทั่วโลก คือนับเป็นวันรื่นเริง เพราะพี่น้องชาวมุสลิมจะใส่เสื้อผ้าใหม่ๆ สวยงาม สะอาดตา กลิ่นหอม มีการบริจาคทานและไปเยี่ยมญาติพี่น้องหรือผู้เคารพที่ล่วงลับไปแล้ว คนในครอบครัวจะช่วยกันทำความสะอาดสุสาน นำขนมไปแจกเด็กๆ และเพื่อนบ้าน ลูกจะขออภัยพ่อแม่ สามี ภรรยา จะขออภัยต่อกัน และเพื่อนบ้านจะขออภัยกันในเรื่องขุ่นข้องหมองใจ มีการแสดงออกด้วยการสวมกอด การจูบมือ หรือการหอมแก้ม ฮารีรายอจึงเป็นเทศกาลแห่งรอยยิ้มและความสุขอย่างแท้จริง

หากมาเยือนมาเลเซียในช่วงเทศกาลนี้แล้วได้เที่ยวพักผ่อนเมืองหลัก 3 เมืองที่มีเอกลักษณ์ก็เท่ากับได้ซึมซับบรรยากาศความสุขของมาเลเซียอย่างเต็มที่

กัวลาลัมเปอร์

กัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย ในย่านดาวน์ทาวน์เต็มไปด้วยตึกระฟ้าและห้างสรรพสินค้าทันสมัยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้างพาวิลเลียนที่โอ่อ่าหรูหรา, ห้างซูเรีย เคแอลซีซี ที่ตึกแฝดเปโตรนาส หรือห้างวัน อุตามา ห้างใหญ่อันดับ 4 ของโลก สวรรค์ของนักช้อปตัวจริง

สำหรับสถานที่ประวัติศาตร์ก็มีให้แวะเยือนมากมายเช่นกัน เช่น จัตุรัสเมอร์เดก้า, สถานีรถไฟกัวลาลัมเปอร์, พระราชวังเก่าอิสตานา เนการา ซึ่งปัจจุบันได้รับการปรับโฉมเป็นพิพิธภัณฑ์หลวงในอดีตเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซีย สร้างเป็นกลุ่มอาคารหลายหลังต่อเนื่องกันมีสถาปัตยกรรมงดงามจับใจ

นอกจากนั้นการมาเที่ยวกัวลาลัมเปอร์จะสมบูรณ์ไม่ได้เลย หากไม่ได้ไปเยือน ‘ปุตราจายา’ หรือ ‘เมืองใหม่’ ที่สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2542 เมืองนี้มีพื้นที่กว้างเกือบ 50 ตารางกิโลเมตร อาคารต่างๆ ออกแบบทันสมัยคล้ายเมืองยุคอวกาศ มีทะเลสาบขุดขนาดมหึมาและสะพานแขวนขนาดใหญ่ 5 แห่ง ที่ดูล้ำยุคในทุกมุมมอง ที่สำคัญ มี ‘มัสยิดปุตรา’ หรือมัสยิดสีชมพูเป็นแลนด์มาร์ก สร้างขึ้นด้วยหินแกรนิตสีชมพูชั้นเลิศ จุคนได้มากถึง 15,000 คน โดยในช่วงฮารีรายอจะมีพี่น้องชาวมุสลิมเข้ามาละหมาดกันที่นี่อย่างเนืองแน่นเป็นภาพน่าประทับใจมาก

ปีนัง

ปีนัง เป็นหนึ่งใน 13 รัฐของมาเลเซีย มีจอร์จทาวน์เป็นเมืองหลวง บรรยากาศของบ้านเมืองเปี่ยมเสน่ห์ด้วยการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมยุโรปกับท้องถิ่น และมีลักษณะสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโน-โปรตุกีสที่โดดเด่นทำให้จอร์จทาวน์ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

หัวใจของการท่องเที่ยวปีนังอยู่ที่จอร์จทาวน์ เดินเที่ยวหรือนั่งรถสามล้อชมได้เป็นวันๆ โดยเฉพาะในย่านสตรีทอาร์ตน่ารักๆ หรือจะย้อนสู่อดีตไปชมอาคารประวัติศาสตร์อันงดงามอย่าง ศาลาว่าการรัฐปีนัง และศาลาว่าการเมืองอายุร้อยกว่าปี ก็เป็นที่นิยมเช่นเดียวกัน โดยใกล้ๆ กันยังมีป้อมปราการคอร์นเวลลิส กำแพงป้อมสูง 10 ฟุต เป็นรูปดาว ภายในมีโบสถ์ คลังเก็บดินปืนประภาคาร เสาธงเก่า และปืนใหญ่ นอกจากนี้ก็มีมัสยิดกาปิตันเคลิง ให้ชมด้วย โดยในช่วงฮารีรายอที่นี่จะคึกคักเป็นพิเศษ

ส่วนอีกหนึ่งสถานที่ห้ามพลาดก็คือ ปีนังฮิลล์ ยอดเขาสูงที่สุดในปีนัง เป็นจุดชมวิวเมืองปีนังและท้องทะเลโดยรอบที่สวยที่สุด มีบริการรถรางและกระเช้าไฟฟ้าขึ้นสู่ยอดเขาสูง 830 เมตร อย่างน่าตื่นเต้น สามารถแวะชมวิวตามจุดสถานีย่อยระหว่างทางได้

มะละกา

มะละกา เมืองเอกของรัฐมะละกา เคยเป็นเมืองท่าค้าขายที่รุ่งเรืองมาก มีเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานทั้งโปรตุเกส เนเธอร์แลนด์ และอังกฤษ กับศิลปกรรมท้องถิ่นได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเช่นกันโดยปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ

การมาเที่ยวมะละกาเหมือนหลุดเข้าสู่อดีตโดยเฉพาะในย่านจัตุรัสแดง ที่เป็นเสมือนแลนด์มาร์กสำคัญ ที่นี่สวยงามด้วยอาคารบ้านเรือนสีแดงอิฐแบบชาวดัตช์ยุคเผยแผ่ศาสนาที่มีหอนาฬิกา โบสถ์เซนต์ปอล และกังหันลมฮอลันดา อยู่ใกล้ๆ กัน รวมถึงถนนยองเกอร์ สตรีท ติดกับแม่น้ำมะละกา ซึ่งเป็นถนนสายเล็กๆ แต่โดดเด่นด้วยบ้านเรือนสไตล์ชิโน-โปรตุกีส สีสันสดใส ทำให้นักท่องเที่ยวหลงใหลและสนุกกับการมาเก็บภาพบรรยากาศไว้ในความทรงจำเหมาะกับการเดินเที่ยว ชม ชิม ช้อป และแชะภาพเป็นที่สุด

 

Travellers’ Guide

Getting there: เดินทางไปกับสายการบิน THAI Smile เที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ-กัวลาลัมเปอร์ หรือกรุงเทพฯ-ปีนัง สำรองที่นั่งได้ที่ www.thaismileair.com สำหรับมะละกา จากกัวลาลัมเปอร์สามารถเดินทางต่อไปด้วยรถบัสหรือแท็กซี่ได้

More info: ปี 2562 นี้ ฮารีรายอ ครั้งที่ 1 ตรงกับวันที่ 5-6 มิถุนายน และฮารีรายอ ครั้งที่ 2 ตรงกับวันที่ 11 สิงหาคม เหมาะกับการท่องเที่ยวมาเลเซียทั้ง 2 ช่วงเวลา, www.malaysia.travel

Hari Raya
Time for Joy, Jubilation and Journey

Hari Raya is the day of celebration for muslims. There are 2 significant Hari Raya festivals in a year. The first, Hari Raya Aidilfitri or Hari Raya Puasa, is a celebration after the holy month of fasting. The second, Hari Raya Haji or Hari Raya Aidiladha, falls about 2 months later. Known as the festival of sacrifice, there are sacrifices of animals whose meat is delivered to poorer people.

Similar to Muslims worldwide, Malaysians celebrate Hari Raya in full force. Among the activities are visiting relatives, cleaning ancestors’ tombs, and handing out sweets to children and neighbours. It is a real festival of joy and jubilation. If you travel to Malaysia during the Hari Raya Festival, you will definitely enjoy the omnipresent celebrations nationwide particularly in 3 major cities of Kuala Lumpur, Penang and Malacca.

Kuala Lumpur
The capital of Malaysia is modernised with high-rise buildings and department stores such as the luxurious Pavilion Kuala Lumpur, Suria KLCC in Petronas Twin Towers and 1Utama, the world’s 4th largest shopping centre.

The metropolis is also rich with historical attractions including the Merdeka Square, Kuala Lumpur railway station and Istana Negara or the old palace of Malaysia’s monarch.

Putrajaya, a city built in 1999 covering nearly 50 sq km, a vast man-made lake and 5 spectacular bridges. The Putra Mosque, made of pink granite, accommodates 15,000 people. It is crowded with Muslim worshippers during Hari Raya.

Penang
One of the 13 states of Malaysia, Penang is proud of its charming capital George Town which is distinguished for its Sino-Portuguese architecture. UNESCO-listed George Town is the magnet that draws travellers and earns the reputation of a street art city. Penang also boasts interesting historical sites including the century-old City Hall and Town Hall, Fort Cornwallis and Kapitan Keling Mosque which is lively during the Hari Raya celebration.

Penang Hill which offers a panoramic view of the town and the sea is a favourite mountaintop. It is accessible by trams or cable cars.

Malacca
The state of Malacca with the capital of the same name had been a flourishing trading post. The city’s architecture is unique with a combination of Portuguese, Dutch and British styles. Malacca was listed by UNESCO as a World Heritage Site in 2008.

A visit to Malacca is like a journey back in time. The Dutch Square with the church, clock tower and buildings built from deep pink bricks from Holland is the city’s landmark white the Jonker Street near the Malacca River is colourful with Sino-Portuguese houses.

Travellers’ Guide

Getting there: THAI Smile operates flights from Bangkok to Kuala Lumpur and Penang. For reservations: www.thaismileair.com. Malacca is conveniently accessible by bus or taxi from Kuala Lumpur.
More info: This year’s Hari Raya Pausa is on June 5-6. Hari Raya Haji is on August 11. Find out more at www.malaysia.travel

斋节——微笑、幸福及旅游之

斋节作为穆斯林的盛大节日,代表着斋戒的斋月结束。在节日间,穆斯林将回乡团聚、穿上新衣服、捐款、请求长辈宽恕、互相庆祝,是一个真正的幸福之

旅游让人们能感受大世界、体验多样文化和生活方式,就像在欢乐的开斋节中,到马来西亚的3个主要独特城市旅游,感受节日的幸福气氛,体验非凡的旅游经验。

吉隆坡
马来西亚都市,高楼林立,充满购物商场,如奢华柏威年购物中心、石油双子塔的阳光广场和全球排名第四大的马来西亚万达广场。此外,吉隆坡亦拥有丰富的历史景点,包括独立广场,吉隆坡火车站和旧国家皇宫等。

吉隆坡的必去景点为布城,是一座建于1999年的新市,占地近50平方公里,以现代化建筑建成,拥有巨大人工湖和5座壮观的悬索桥。 粉红清真寺是布城的地标性景点,由粉红花岗岩制成,在开斋节期间,这里会聚集着前来祈祷的穆斯林信徒。

槟城
马来西亚十三个联邦州之一,由乔治城作为都市,城市气氛充满着西方和当地风格相结合的建筑之魅力,且凭借独特中葡建筑,让乔治城被评为世界遗产地。

槟城的历史建筑景点包括拥有超过百年历史的大会堂与市政厅、康华利斯堡和甲必丹吉宁回教堂。此外,升旗山是槟城的最高山脉,是一个不容错过的旅游地点,从山上可以俯瞰整个槟城和周围的海域,游客可乘电车和缆车至山顶。

马六甲
为马六甲州的都市,是繁荣贸易港城,城市里弥漫着葡萄牙、荷兰、英国和当地建筑风格相融合的气氛,被列为世界遗产地的主要旅游胜地。

马六甲之旅的主要景点包括充满荷兰风红屋的红场荷兰广场、马六甲河畔的鸡场街,这条小街挤满多彩中葡风建筑,是吃喝玩乐胜地,吸引游客来观光。

 

旅游指南

交通:泰国微笑航空曼谷至吉隆坡或曼谷至槟城,预订机票请至www.thaismileair.com。从吉隆坡可乘巴士或的士到达马六甲。
详情:2019年开斋节约6月5日-6日,古尔邦节约8月11日, www.malaysia.travel。