ไทยสมายล์ คว้ารางวัลสายการบินยอดเยี่ยม

ความโดดเด่นด้านบริการของสายการบินไทยสมายล์เป็นที่ยอมรับและจดจำในฐานะสายการบินฟูลเซอร์วิสที่มอบประสบการณ์ความสะดวกสบายและความคุ้มค่าในทุกๆ จุดบริการ ซึ่งสะท้อนได้จากรางวัลที่ได้รับล่าสุด ได้แก่ รางวัลสายการบินยอดเยี่ยมอันดับหนึ่งของประเทศไทย (Best Airline in Thailand) และสายการบินยอดเยี่ยมในภูมิภาคเอเชีย (Best Regional Airline in Asia) ที่ได้รับต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ตลอดจนรางวัลสายการบินที่มีที่นั่งชั้นประหยัดยอดเยี่ยมในภูมิภาคเอเชีย (Best Economy Class in Asia) จากการรีวิวของผู้โดยสารทั่วโลกประจำปี 2561 ประเภทสายการบินจากเว็บไซต์ TripAdvisor (TripAdvisor Travelers’ Choice® Awards for Airlines 2018) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวชื่อดังของโลกที่มีฐานผู้ใช้งานกว่า 350 ล้านคน

เนตรนภางค์ ธีระวาส ประธานเจ้าหน้าที่สายการบริการลูกค้า บริษัทไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด กล่าวถึงรางวัลที่ไทยสมายล์ได้รับ สร้างความภาคภูมิใจให้
กับทุกภาคส่วนขององค์กร สะท้อนให้เห็นถึงความพร้อมที่จะแข่งขันในระดับภูมิภาค และเป็นเครื่องยืนยันอย่างดีถึงการทำงานอย่างหนัก ทำด้วยหัวใจ มาจากน้ำพักน้ำแรงและการทุ่มเทของพนักงานไทยสมายล์ทุกคน ตอกย้ำคุณค่าของแบรนด์ไทยสมายล์ที่มีความมุ่งมั่นให้บริการด้วยหัวใจ ซึ่งเป็นแนวคิดและคุณค่าสำคัญขององค์กร

“รางวัลต่างๆ ที่ได้รับมาจากผลโหวตและเสียงสะท้อนของผู้โดยสารที่ใช้บริการตัวจริงเสียงจริง ซึ่งผู้โดยสารประทับใจ ทั้งระยะห่างของพื้นที่นั่งที่กว้าขวางกว่าสายการบินอื่นที่ให้บริการด้วยเครื่องบินประเภทเดียวกัน หรือการใช้เครื่องบินลำใหม่ที่มีความสะอาด มีอาหารเมนูร้อนเสิร์ฟบนเครื่อง เมนูพิเศษตาม
เทศกาลสำคัญ และอื่นๆ อีกมากมายนับเป็นความท้าทายว่าเราต้องรักษามาตรฐานในการให้บริการที่ยอดเยี่ยมนี้ไว้ให้ได้ ตอกย้ำสิ่งที่ไทยสมายล์พยายามสื่อสารมาตลอดว่า เรามุ่งมั่นที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าในทุกๆ Touch Point และสร้างประสบการณ์การเดินทางที่เหนือกว่าให้กับลูกค้าในทุกๆ เที่ยวบินของไทยสมายล์”

THAI Smiles’ outstanding services at every step of the journey has earned many awards such as the Best Airline in Thailand and the Best Regional Airline in Asia awards for two consecutive years, recently also winning the Grand Prize for Best Economy Class in Asia by the TripAdvisor Travelers’ Choice® Awards for Airlines in 2018. TripAdvisor is a famous travel website with over 350 million users worldwide.

Nednapang Teeravas, Chief Customer Service Officer, expresses her pride in the airline stating that the awards reflected THAI Smile’s readiness to compete in the region as a leading airline. It also reflects a testament of its values of hard work and dedication of the THAI Smile employees for their heartfelt efforts and services.

“The prizes we have received give us pride and are a reflection of our heartfelt services appreciated by our customers. THAI Smile focuses on providing excellent services, including spacious economy seats, cabin cleanliness, hot meals served, and special menus for occasions on board, among others. It is with enthusiasm and care that we continue to maintain these outstanding standards for the comfort of our passengers. With every attention to detail, our services aim to provide outstanding experiences for our customers.”