travel hong kong

ฮ่องกงเที่ยวล่าสุด

ฮ่องกงเป็นหนึ่งในจุดหมายสุดฮอตของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพราะทั้งเมืองเต็มไปด้วยความหลากหลายดังที่แอนโทนี บอร์เดน เชฟนักเขียนชาวอเมริกันชื่อดังเคยกล่าวไว้ว่า ฮ่องกงนั้นน่าตื่นตา มันผสมผสานทั้งความเป็นเมืองที่ทันสมัย อาหารอร่อย และให้ความรู้สึกของความเป็นนักผจญภัย ดังนั้นไม่ว่าจะไปเยือนฮ่องกงกี่เที่ยว ก็มักได้รับอรรถรสไม่ซ้ำกัน ยิ่งเที่ยวล่าสุดในช่วงเทศกาลลดทั้งเกาะ ฮ่องกงยิ่งมอบความรู้สึกสนุกขึ้นอีกหลายเท่า ทั้งการเที่ยวในย่านฮอตฮิตตลอดกาลและย่านใหม่สุดฮิป

Words & Photos: Ekasart Sappachang

ฮอตฮิตตลอดกาลกับฮาร์เบอร์ซิตี้ และถนนแคนตัน

เริ่มกันที่ฮาร์เบอร์ซิตี้และถนนแคนตัน (Harbour City and Canton Road) ที่คึกคักที่สุดในย่านจิมซาจุ่ย โดยเฉพาะศูนย์การค้าฮาร์เบอร์ซิตี้ ด้วยขนาดของสถานที่ใหญ่โตกว้างขวาง จึงมีทุกอย่างให้เลือกสรร ตั้งแต่แบรนด์เนมไปจนถึงสตรีทแวร์ โดยแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ได้แก่ โอเชียน เทอร์มินอล, โรงแรมเดอะ มาร์โค โปโล ฮ่องกง, โอเชียน เซ็นเตอร์ และเกตอะเวย์ อาร์เคด พร้อมบริการด้วยร้านค้ากว่า 700 ร้าน และยังมีห้างสรรพสินค้าย่อยๆ อยู่ในฮาร์เบอร์ซิตี้อีกด้วย อย่างเช่น เลนครอว์ฟอร์ดและเอสลิท สเปกตรัม ส่วนถนนแคนตันด้านตรงข้ามกับฮาร์เบอร์ซิตี้ ก็เป็นที่ตั้งแฟลกชิปสโตร์ของแบรนด์ดังจากทั่วโลก ตั้งแต่หลุยส์ วิตตอง, เฟนดิ, ดิออร์, กุชชี่ ฯลฯ

สำหรับย่านนี้มาแล้วอยากชวนไปเยือนที่เอสลิทฯ ซึ่งเก๋ไก๋เหมาะกับคนรักเครื่องเขียนและร้านหนังสือ ที่นี่มีทั้งที่ใส่เครื่องเขียนทำจากหนัง สมุด ดินสอ และของฝากที่หาจากที่ไหนไม่ได้ ถัดไปต้องแวะไปที่วิเวียน เวสต์วู้ด คาเฟ่ของเจ้าแม่แฟชั่นอังกฤษ วิเวียน เวสต์วู้ด ซึ่งได้รับการโหวตจาก TripAdvisor ให้เป็นหนึ่งในคาเฟ่ที่มีอาฟเตอร์นูนทีที่ดีที่สุด

ต่ายกู๋น ขวัญใจแห่งใหม่

เดิมหมู่ตึกในต่ายกู๋น (Tai Kwun) เป็นสถานีตำรวจกลางของฮ่องกง ตั้งอยู่บนถนนฮอลลีวู้ดในเขตเซ็นทรัล ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงให้เป็นศูนย์กลางมรดกทางวัฒนธรรมและศิลปะ รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวและช้อปปิ้งด้วย เรียกกันทั่วไปว่า ‘ต่ายกู๋น’ ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิกระดับโลกอย่าง Herzog & de Meuron จากสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีผลงานชิ้นเอกอย่างโชว์รูมของปราด้าในโตเกียว และเทตโมเดิร์น พิพิธภัณฑ์ในลอนดอน สำหรับการออกแบบต่ายกู๋น เขาก็ไม่ทำให้คนฮ่องกงผิดหวังเพราะสามารถออกแบบพื้นที่ใช้งานหลากหลายส่วนได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งส่วนแสดงนิทรรศการถาวร ส่วนแสดงงานศิลปะหมุนเวียน ลานจัดกิจกรรมอเนกประสงค์ คาเฟ่ ร้านอาหาร และร้านรวงต่างๆ

สีสันของย่านนี้ที่ควรไปอย่างยิ่ง ก็มีร้านมาดามฟู ที่กูรูสายกินของฮ่องกงจัดให้เป็นหนึ่งในร้านที่มีคนไปกินและถ่ายรูปมากที่สุด เป็นร้านอาหารจีนกวางตุ้งตกแต่งแบบร่วมสมัย เมนูแนะนำ ได้แก่ ติ่มซำ หมูกรอบ และหมูแดงที่อร่อยมากๆ ส่วนอีกร้านคือ Café Claudel คาเฟ่สไตล์ฝรั่งเศสขนาดเล็กๆ มีพื้นที่กลางแจ้งไว้นั่งเล่น อาหารเป็นสไตล์แคชชวลฟู้ด อร่อยและกินง่าย ซึ่งเด็ดสุดต้องลองลิงกวินีไก่

สำหรับสายอาร์๖ นอกจากห้ามพลาดนิทรรศการและกิจกรรมทางศิลปะที่น่าสนใจในต่ายกู๋นแล้ว ยังจะตกหล่นร้านแวนโก๊ะเซนส์ (Van Gogh SENSES) ไม่ได้เด็ดขาด ร้านนี้บริหารงานโดยพิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะที่อัมสเตอร์ดัม ของทุกอย่างที่จำหน่ายจึงคุณภาพเดียวกับที่เนเธอร์แลนด์ สิ่งที่ควรซื้อกลับมาบ้านคือ กาแฟและชา ซึ่งแต่ละถุงเบลนด์และคั่วโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพวาดแวนโก๊ะ แถมยังมีชาจำหน่ายกว่า 20 กลิ่น ทั้งแบบเป็นชุด Tea Bag และแบบใบชา

เก๋สุด ต้องหยุดที่พีเอ็มคิว

พีเอ็มคิว หรือ PMQ ย่อมาจาก Police Married Quarters ตั้งอยู่บนถนนอะเบอร์ดีนและฮอลลีวู้ด ในอดีตตึกแห่งนี้ถูกใช้งานมาหลากหลาย รวมทั้งเคยเป็นแฟลตตำรวจเก่ามาก่อน ภายหลังมีการบูรณะใหม่เป็นอนุสรณ์สถานเกี่ยวกับตำรวจ แต่สุดท้ายรัฐบาลได้อนุมัติให้พัฒนาเป็นศูนย์กลางการออกแบบและการสร้างสรรค์ของคนหนุ่มสาว โดยแปลงสภาพเป็นพื้นที่เช่าสำหรับผู้ประกอบการเกี่ยวกับงานออกแบบ งานศิลปะ และเอสเอ็มอีรุ่นใหม่ที่ต้องการเปิดหน้าร้าน ประกอบด้วยพื้นที่จัดแสดงงานกว่า 1,000 ตารางเมตร อีกทั้งยังมีร้านอาหาร ร้านหนังสือ คาเฟ่ สตูดิโอ ร้านเสื้อผ้าจากดีไซเนอร์ท้องถิ่น และอื่นๆ มากมาย

สำหรับย่านนี้ ความเก๋อยู่ที่ร้านรวงต่างๆ เช่น AZ CREATIVE ร้านเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่สวมใส่ได้ทั้งหญิงชาย แต่ละคอลเลกชั่นจะมีเรื่องเล่าที่น่าสนใจ ทำให้งานที่นี่แตกต่างจากงานของดีไซเนอร์อื่น ส่วนร้าน Sake Central ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า อุทิศให้กับวัฒนธรรมการดื่มของญี่ปุ่น หากร้านอื่นเริ่มต้นด้วยการสั่งอาหารเช้ากับเครื่องดื่ม ที่ร้านนี้ก็อาจต้องทำในสิ่งที่กลับกัน และหากถูกใจสาเกขวดไหนอยากหิ้วกลับบ้าน ร้านก็มีบริการ

ปิดท้ายกันที่ร้านเท่ๆ อย่างโบนาเวนทูรา ร้านเครื่องหนังก่อตั้งโดยเรียวอิชิ โฮริ (Ryoichi Hori) ชาวญี่ปุ่นแต่ไปเปิดร้านแรกที่มิลานและที่พีเอ็มคิวเป็นสาขาที่ 2 ชื่อร้านได้มาจากชื่อของเรือขนส่งสินค้าในสมัยก่อนที่ใช้ขนส่งสินค้าหรูหราของอิตาลีไปขายยังต่างประเทศ ซึ่งสินค้าทุกชิ้นของที่นี่เป็นสินค้าทำมือ ใช้วัตถุดิบหนังฟอกจากอิตาลีเกรดดีที่สุดและตั้งใจทำอย่างประณีต มีทั้งเคสโทรศัพท์มือถือ ซองใส่แว่นตา และกระเป๋าเงิน

 

Travellers’ Guide

Getting there: เดินทางสะดวกปลอดภัยกับสายการบิน THAI Smile จากกรุงเทพฯ – ฮ่องกง มีเที่ยวบินทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 45 นาที สำรองที่นั่งได้ที่ www.thaismileair.com

More info: www.taikwun.hk, www.pmq.org.hk, www.discoverhongkong.com

travel_Hong-Kong2

A Joyful Twist of Hong Kong

Multifaceted Hong Kong is always a favourite destination for travellers. Every visit to the island city brings new experiences. The latest shopping spree campaign, for example, has added enjoyment and excitement to the trip.

Harbor City and Canton Road: All-Time Favourites

Harbor City and Canton Road, the most bustling neighbourhood in Tsim Sha Tsui, are packed with shopping outlets from brand-name products to streetwear outfits. More than 700 shops are located in the area which is divided into different zones: Ocean Terminal, the Marco Polo Hong Kong Hotel, Ocean Centre and Getaway Arcade. Many flagship stores of luxurious brands such as Louis Vuitton, Fendi, Dior and Gucci line on Canton Road opposite Harbour City.

Stationery lovers should visit the Eslite Spectrum which offers charming materials for writing and souvenirs. Vivienne Westwood Café is highly recommended by TripAdvistor for afternoon tea.

Tai Kwun: A Rising Star

Tai Kwun, the former police station on Hollywood Road in Central, has ben developed into a heritage, arts and commercial centre by Swiss architecture firm Herzog & de Meuron. The site and buildings have been revitalised to include spaces for art exhibitions and multipurpose activities, cafes, restaurants and shops.

The area is lively with top-rated restaurants such as Madame Fu which serves contemporary Cantonese food, and Café Claudel, French culinary hub for guests who long for stylish and casual food especially chicken linguine.

Fellow art lovers should visit Van Gogh SENSES, operated by Van Gogh Museum in Amsterdam. It brings an array of artistic gifts including coffee and tea.

PMQ: New Age Chic

PMQ (Police Married Quarters) on Aberdeen and Hollywood Roads is a historic site redeveloped into a mixed-used venue for young artists and designers. In addition to a courtyard for exhibition covering over 1,000 square metres, PMQ houses restaurants, bookshops, cafes, studios, and fashion outlets by local designers.

The area is outstanding for many stylish shops such as AZ CREATIVE which features clothes and accessories for young fashionistas. Sake Central is devoted to Japanese drinking culture: you order your drink (sake) to be followed by food-a reverse from normal dining practice.

PMQ is proud to feature the 2nd branch of Bonaventura, a Milan-born leather shop founded by Japanese craftsman Ryoichi Hori. All Bonaventura’s products are hand-crafted from the best leather material in Italy.

 

Travellers’ Guide

Getting there: THAI Smile operates Bangkok-Hong Kong flights daily. The flight takes 2 hours and 45 minutes. For reservations: www.thaismileair.com

More info: www.taikwun.hk, www.pmq.org.hk, www.discoverhongkong.com

travel_Hong-Kong8

香港最近旅程

香港,充满多样化之城,如美国著名厨师兼作者安东尼·尔丹的赞成,说香港是充满令人炫目的乐趣和美食的先进城市。因此,不论去了几次香港,也会体验不同的经历,尤其是在最近的香港狂购节,让旅行加倍的欢乐

热门商圈,海港城及广东道

作为尖沙咀最热闹区域,尤其是海港城,面积广阔,有700多家商店和小商场驻足于此,比如连卡佛和诚品生活,这一圈还坐落着世界名牌旗舰店如路易威登、迪奥等。

到了这里别错过到诚品书店逛逛,这里充满文具、图书及别致伴手礼。必打卡地点还有被猫途鹰评价为香港最佳中午茶的西太后咖啡厅。

馆,香港新地标

位于中环区荷李活道,大馆原作为香港中央警署,当今被改造为艺术及文化遗产中心和购物旅游区,该建筑力作由瑞士公司世界顶级赫尔佐格和德梅隆建筑师设计,里面设有许多区域包括常设展览区、多功能活动广场,咖啡厅和餐厅等。

来中环区一定要到网红餐厅打卡,Madame Fu餐厅,推荐菜如点心系列和叉烧等。Café Claudel咖啡厅也是比打卡去处,提供休闲快餐,美味又方便。对于艺术爱好者也不要错过到梵高艺术体验馆坐坐,推荐购买这家咖啡和茶当作伴手礼。

PMQ创方,香港创意新

由已婚警察旧宿舍改造的PMQ元创方位于荷李活道和鸭巴甸道,这里作为设计和艺术作品中心和中小企业的出租区域,里面设有餐厅、书店、咖啡厅和各种店铺。

该区域具有许多瞩目店铺比如提供独特设计服装系列的AZ Creative服装店、香港Sake Central日式清酒吧、售卖高品质手工皮具的Bonaventura店铺。

 

旅游指南

交通:泰国微笑航空每天提供曼谷至香港航班,飞行约2小时45分钟,预订机票www.thaismileair.com。

详情:www.taikwun.hk, www.pmq.org.hk, www.discoverhongkong.com