art-culture-1
เปิดประตูมิติกับศิลปะของ Gongkan
(Open Teleport Door to Gongkan’s Art)
贡甘作品打开穿越之门

จากผลงานสร้างสรรค์ชุด Teleport บนผนังกำแพงอาคาร อันเกิดจากการคลี่คลายความกดดันไปสู่การค้นพบอิสรภาพโดยถ่ายทอดเป็นภาพลายเส้นข้ามผ่านประตูมิติที่เรียกว่า หลุมดำ จากสถานที่หนึ่งไปยังอีกสถานที่หนึ่งอย่างเฉียบคม จนมีชื่อเสียงกว้างไกล ตั้งแต่นิวยอร์กถึงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ไทเป โตเกียว และกรุงเทพฯ นั้น ทำให้แวดวงศิลปะยามนี้ไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของ Gongkan (ก้องกาน) ศิลปินรุ่นใหม่ผู้มีเอกลักษณ์เฉพาะตน … อ่านต่อ

khon
โขนไทย ตอน สืบมรรคา มรดกเหนือกาลเวลา 
(Thai Khon ‘Sueb Marga’ The Timeless Heritage)
泰国孔剧《探路篇》永恒之文化遗产

โขน นาฏศิลป์และศิลปะชั้นสูง มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ด้วยเอกลักษณ์โดดเด่นอันรวมศาสตร์และศิลป์ ทั้งนาฏศิลป์ ดนตรี วรรณกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม และงานช่างฝีมือต่างๆ เป็นมรดกวัฒนธรรมอันล้ำค่า ซึ่งองค์การยูเนสโกได้ประกาศขึ้นทะเบียนการแสดงโขนไทยเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 นับเป็นการขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมไทยรายการแรก … อ่านต่อ

queen_gallery
หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สืบสานศิลปกรรมไทย ใต้ร่มพระบารมี 
(The Queen’s Gallery: Disseminating and Promoting Thai Arts)
圣皇恩泽下继承泰国艺术——诗丽吉王后画

บนถนนราชดำเนินกลาง อันเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง กล่าวได้ว่า หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ คือความโดดเด่นงดงามที่สุดของถนนสายนี้ … อ่านต่อ

candle carving
งานแกะสลักเทียน ศิลปะแห่งความศรัทธา
(Candle Carving: Art, Faith and Tradition)
乌汶蜡烛节雕刻作品,佛教信仰之艺术

อุบลราชธานี ดินแดนแห่งพุทธศาสนา มีงานประจำปียิ่งใหญ่โด่งดังทั้งในหมู่คนไทยและชาวต่างชาติ คืองานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ซึ่งจัดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี แต่ละปีจะมีผลงานแกะสลักต้นเทียนอลังการจากหลากหลายตัวแทนและสถาบันเข้าร่วมแห่แหนอย่างเอิกเกริก … อ่านต่อ

yoon pannapat

สีสันแห่งฤดูกาลของยูนปัณพัท เตชเมธากุล 
(An Artist’s Colours of Seasons) 
艺术家的季节之丰富多彩

ในฤดูกาลอันสดชื่นรื่นรมย์เช่นนี้ คงไม่มีผลงานศิลปะใดสะท้อนความพราวสะพรั่งและแฟนตาซีของปรากฏการณ์และสิ่งแวดล้อมในธรรมชาติได้โดดเด่นสะกดสายตาได้เท่ากับผลงานของยูน–ปัณพัท เตชเมธากุล อีกแล้ว … อ่านต่อ

khonkaen mudmee
ผ้ามัดหมี่ขอนแก่น งามผ้าไทยลือไกลไปทั่วโลก
(Khon Kaen Mudmee, World-renowned Thai Fabrics)
享誉世界之孔敬扎染泰丝

เมื่อเอ่ยถึงผ้ามัดหมี่ หรือผ้าไหมมัดหมี่ ย่อมต้องนึกถึงขอนแก่นเป็นจังหวัดแรกด้วยเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ของการทอผ้ามัดหมี่หยั่งลึกยาวนานมากว่า 200 ปี และเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของการทอผ้ามัดหมี่อย่างแท้จริง จนได้รับกรประกาศให้เป็นเมืองหัตถกรรมโลกแห่งผ้ามัดหมี่ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยลือไกลไปทั่วโลก … อ่านต่อ

royal coronation ceremony

พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระราชพิธีศักดิ์สิทธิ์ของชาติไทย
(The Royal Coronation Ceremony: One of the Most Significant Events in Thailand)

พุทธศักราช 2562 ถือเป็นปีมหามงคลที่จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นพระมหากษัตริย์แห่งประเทศไทย และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในวันที่ 4-6 พฤษภาคม พุทธศักราช 2562 เพื่อเป็นสวัสดิมงคลแก่บ้านเมืองตามที่กำหนดในโบราณราชประเพณี เป็นแบบแผนอันศักดิ์สิทธิ์ที่มีมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี  … อ่านต่อ

stitching_up_miracles

จากเส้นด้ายและปลายเข็ม สู่ศิลปะแห่งงานปักผ้า 
(Stitching up Miracles)
纱线和针尖创出刺绣艺术

ขณะที่จิตรกรใช้ผ้าใบและสีสรางสรรค์ผลงานจิตรกรรม ‘นพเก้า เนตรบุตร’ หรือครูอ๋ายของลูกศิษย์เรียนปักผ้า ใช้ผืนผ้าเป็นเฟรมและเส้นด้ายแทนสี แล้วค่อยๆ ปักลวดลายทีละฝีเข็มอย่างบรรจง เพื่อเนรมิตผลงานปักผ้าอันประณีตจนได้รับการกล่าวขานว่า นี่คือศิลปะแห่งงานปักผ้า ฝีมือละเมียดยากจะหาใครเทียม … อ่านต่อ

wat borom racha

ยลวิจิตรพุทธศิลป์จีน ณ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ฯ
(The Regal Splendour of Wat Borom Racha)
赞赏敕赐普颂皇恩寺中国佛教艺术之精

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ฯ นอกจากเป็นวัดศูนย์รวมแห่งศรัทธาของประชาชน โดยเฉพาะในโอกาสพิเศษอย่างเทศกาลตรุษจีน ที่ทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวต่างพากันมากราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลแล้ว ยังเป็นวัดที่งดงามล้ำค่าด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรมตามแบบพุทธศิลป์จีนอันประณีตอีกด้วยอ่านต่อ

chakrabhand_posayakrit

จักรพันธุ์ โปษยกฤต 
(Chakrabhand Posayakrit) 

乍卡潘·萨亚格里

ถ้อยความเบื้องต้นของ อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี พ.ศ. 2543 ผู้เรียกตนเองว่า ‘ช่างเขียน’ สามารถบอกเล่าตัวตนของท่าน ซึ่งทุ่มเทชีวิตให้กับการทำงานศิลปะได้เป็นอย่างดี นับแต่วัยเด็กจวบจนอายุ 75 ปีในปัจจุบัน … อ่านต่อ

itsaraphap mrt station
งามสง่าลีลาหงส์ ณ สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินอิสรภาพ
(Itsaraphap MRT Station, A Marvel of Swan-Like Elegance)
观凤凰主题之伊萨拉帕站

นอกจากจะเป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีหนึ่งเดียวของฝั่งธนบุรีตามโครงการเส้นทางรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) ส่วนต่อขยายหัวลำโพง-บางแค ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่การเป็นอุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว สถานีอิสรภาพยังโอ่อ่าสง่างามด้วยเอกลักษณ์ของการตกแต่งด้วยรูปและลวดลายหงส์ทองอีกด้วย …

bangkok_art_biennale

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล 2018
(Bangkok Art Biennale 2018) 

2018年曼谷艺术双年展

ปีนี้นับเป็นปีแห่งการยกระดับการจัดงานศิลปะในเมืองไทยอย่างแท้จริง จากการจัดงานระดับชาติก้าวสู่การจัดงานระดับบนานาชาติหรือเบียนนาเล ที่มีการเชื้อเชิญศิลปินทั่วโลกมาร่วมแสดงผลงานเป็นประจำทุกๆ 2 ปี สำหรับกรุงเทพฯ ในฐานะเมืองหลวง ประเดิมการจัดงานเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติครั้งแรกนี้ ในชื่อว่า บางกอก อาร์ต เบียนนาเล 2018 (Thailand Art Biennale 2018) … อ่านต่อ

sanamchai subway station

อลังการสนามไชยสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่สวยที่สุด
(Splendid ‘Sanam Chai’ : Bangkok’s Most Magnificent Subway Station)

最壮观最优美之地铁站——萨纳差站

ขณะเดินลงบันไดเลื่อนเข้าสู่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสนามไชยซึ่งเตรียมจะเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2562 มาถึงชั้นโถงผู้โดยสารและสถานที่จำหน่ายตั๋วโดยสาร ไม่ว่าใครต่างก็ถูกสะกดให้ตื่นตะลึงจนอุทาน “ว้าว” ในความวิจิตรตระการตาแสนคลาสสิกของศิลปกรรมไทย … อ่านต่อ

brainy workout

ระบบการเชื่อมโยงความสุนทรียะของสมอง
(A Brainy Workout)

大脑里欢快跳动的音符

การเดินทางของตัวโน้ตที่เป็นมากกว่าความสุนทรียะ แต่คือระบบการเชื่อมโยงของสมอง “เล็งมือ พับนิ้ว ค้างไว้ หายใจ ออกเสียง” นี่ไม่ใช่ Safety Instruction ของสายการบิน หากคือ 1to5 Brain Exercise by Fingers เทคนิคปลดล็อกปล่อยพลังความสุขและเสียงหัวเราะอ่านต่อ

samoens

คอกม้า แกลเลอรี่ศิลปะ
(Art in an Unexpected Place)

马厩艺术画廊

Samoens เป็นเมืองเล็กๆ ที่มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 2,300 คน ตั้งอยู่ในเทือกเขาแอลป์ ประเทศฝรั่งเศส เป็นที่นิยมของนักเดินป่าและเล่นสกี รวมทั้งมีประเพณีการตัดหินประติมากรรมและงานศิลปะ …

fanny_laumonier

หลงเล่ห์ เสน่ห์ตะวันออก
(Oriental Charms)

迷人的东方特色

เรื่องราวของ แฟนนี่ โลโมนิเยร์ (Fanny Laumonier) ดีไซเนอร์เครื่องประดับชาวสวิสที่ผันตัวมาเป็นนักออกแบบเครื่องประดับอย่างจริงจัง …

spice route

เส้นทางเครื่องเทศ
(The Spice Route) 
香料之路

เมื่่อ 2,000 ปีก่อนคริสต์ศักราชฝั่งมะละบาร์ของอินเดียเป็นแหล่งปลูกเครื่องเทศที่สำคัญ และเครื่องเทศค่อยๆ เข้าสู่ครัวไทยตามการอพยพโยกย้ายของชาวอินเดียสู่แหล่งต่างๆในย่านเอเชียอาคเนย์ และรวมถึงการค้ากับต่างประเทศด้วยอีกทางหนึ่ง … อ่านต่อ

magnificence ayutthaya

ความเรืองรองของอาณาจักรอยุธยา
(The Magnificence of Ayutthaya)
绘画艺术的传奇

warawoot shusaengthong

งานศิลป์จิตรกรรมระดับตำนาน วราวุธ ชูแสงทอง
(
Legendary Artwork Warawoot Shusaengthong)

绘画艺术的传奇

พระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่อัญเชิญขึ้นปกวีสมายล์ฉบับนี้ เกิดขึ้นจากการรังสรรค์ฝีแปรงของอาจารย์ระดับเทพ วราวุธ ชูแสงทองศิลปินระดับตำนานของวงการศิลปะ ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินของไทยหลายคน … อ่านต่อ

thai_royal_court_couture

เปิดกรุห้องผ้าแห่งราชสำนัก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร
(The Thai Royal Court Couture: on show at the Bangkok National Museum) 
曼谷国家博物馆 皇宫服饰展览开放

แฟชั่นอาภรณ์หรูหลายหลากมักมีที่มาจากวิจิตรภูษาพัสตราภรณ์แห่งราชสำนักนับแต่สมัยอยุธยาเรื่อยมาจนกระทั่งถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ราชอาณาจักรสยามนั้นเลื่องชื่อว่าเป็นชัยภูมิการค้าระหว่างประเทศที่สำคัญแห่งภูมิภาคเอเชียมาไม่ต่ำกว่าหกศตวรรษแล้ว … อ่านต่อ

dancing partner

เมื่อศิลปินจับคู่เต้นรำ
(Artist Meets “Dancing Partner”)
当艺术家配对跳舞

ใครๆ ก็เล่นเฟซบุ๊กหรือไลน์เพื่อสื่อสัมพันธ์กับผู้คนมากมายแต่สำหรับ ศิริพจน์ จำเริญวิทย์ สถาปนิกศิลปินชาวไทยที่ไปเติบโตและทำงานอยู่สวิตเซอร์แลนด์ โซเชียลเน็ตเวิร์กกลายเป็นแรงบันดาลใจในงานศิลปะอย่างน่าทึ่ง … อ่านต่อ

venice biennale

พื้นที่นี้เพื่อใคร … ในงานเวนิส เบียนนาเล
(Who is this space for … at Venice Biennale?)
“空间”为谁所用?…威尼斯双年展当艺术家配对跳舞

“การขาด…พื้นที่สาธารณะ (Free Space) สะท้อนความสัมพันธ์ที่แตกแยกระหว่างสถาปัตยกรรมกับชุมชนที่ไม่อาจหาคำตอบอันเหมาะสมมาตอบสนองความต้องการ ซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาเมืองอย่างมาก เวนิส เบียนนาเล จึงเป็นเวทีนำเสนอแง่มุมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง” Paolo Baratta ประธานการจัดงานได้กล่าวไว้ … อ่านต่อ

saman_klangchaturat

ปรมาจารย์ศิลปะสีน้ำมัน สมาน คลังจัตุรัส
(Master of Oil Paintings Saman Klangchaturat)
油画大师 塞玛·克朗乍拉

พระบรมสาทิสลักษณ์อันงดงามของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ที่อัญเชิญขึ้นปกนิตยสารวีสมายล์ฉบับนี้ รังสรรค์โดยศิลปินชั้นครู สมาน คลังจัตุรัส บุรุษเลือดอีสาน ผู้ทุ่มเทแรงกาย แรงใจและชีวิตทั้งหมดเพื่องานอันเป็นที่รัก … อ่านต่อ

new_thai_smile_collage_cover

ปกใหม่ไทยสมายล์
(THAI Smile Cover, Creative Art of Collage Thai Smile)
Thai Smile新封面拼贴画的创意艺术

คอลลาจ (Collage) คือ ลักษณะของวิธีการหรือเทคนิคในการสร้างสรรค์งานศิลปะอีกรูปแบบหนึ่ง โดยการใช้รูปภาพ พื้นผิวทั้งที่เป็นแบบจริงหรือแบบที่ทำจำลองขึ้นเข้ามาใช้ในผลงานโดยการปะติดผิวต่างๆ เหล่านั้นลงบนภาพก่อเกิดเป็นงานสร้างสรรค์ที่น่าสนใจ … อ่านต่อ

national museum bangkok

ชวนพิศจิตรกรรมฝาผนัง
(Magnificent Murals at the National Museum Bangkok)
宏伟的壁画帕那空国家博物馆

กรุงเทพมหานครมีพิพิธภัณฑ์แทรกตัวอยู่ทุกหัวระแหง ทว่าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร จัดเป็นหอศิลป์สำหรับประชาชนแห่งแรกและแห่งเดียวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมได้ถึงวันละ 1,000 คน … อ่านต่อ